Tư thế cánh cổng – Đơn giản nhưng hữu ích

Tư thế cổng là một trong những tư thế yoga hiếm hoi tác động đến cả hai bên cơ thể, giúp kéo căng các cơ bị bỏ quên giữa các xương sườn.

Trong yoga, có rất nhiều động tác uốn cong về phía sau và phía trước, nhưng các động tác uốn cong sang một bên như tư thế cổng không thực sự nhiều. Do đó, thực hành tư thế cánh cổng sẽ cho bạn cơ hội kéo căng các cơ ít được sử dụng. Đặc biệt, đây cũng là một trong những tư thế yoga rất có lợi cho bà bầu. Bạn có thể thêm tư thế này vào chuỗi yoga khởi động hoặc kéo dài của mình.

Lợi ích của Gate Pose trong Yoga

Tư thế cổng kéo căng các cơ liên sườn nằm giữa xương sườn, đùi trong và gân kheo. Kéo căng các cơ liên sườn này có thể cải thiện khả năng mở rộng lồng ngực và hít thở sâu. Bằng cách này giúp tăng dung tích của phổi, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp.

Ngoài ra, tư thế này còn là bài tập khởi động giúp “làm nóng” cơ thể để chuẩn bị cho một buổi tập yoga nâng cao hoặc giải tỏa căng thẳng sau khi ngồi lâu. Đối với phụ nữ mang thai, các động tác duỗi người sang một bên như tư thế cánh cổng có thể giúp ích rất nhiều khi cơ thể bắt đầu nặng nề.

Tham Khảo Thêm:  Beta-alanine là gì và những điều người tập gym cần biết

Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện động tác cổng trong yoga

Tư thế cổng - đơn giản nhưng hữu ích

Nếu cổng được thực hiện không chính xác, các cơ liên sườn có thể bị căng

Bắt đầu tư thế bằng cách quỳ thẳng trên thảm, đùi vuông góc với sàn và hông đặt trên đầu gối. Nếu cần thiết, đặt một chiếc chăn gấp dưới đầu gối.

  • Duỗi thẳng chân phải khi bạn gập người sang phải, giữ cho đầu gối và mắt cá chân thẳng hàng với hông phải
  • Xoay ngón chân phải về phía trước sao cho bàn chân phải song song với mặt thảm
  • Hít vào và vươn cánh tay trái của bạn gần tai trái của bạn
  • Thở ra và nghiêng thân sang phải, duỗi cánh tay trái qua đầu. Để cánh tay phải của bạn thả xuống và nghỉ ngơi trên chân phải của bạn.
  • Nhìn về phía cánh tay trái đang dang ra
  • Giữ nguyên tư thế trong vài nhịp thở, kéo dài cột sống khi hít vào và duỗi hông khi thở ra.

Những lưu ý khi thực hiện động tác cổng trong yoga

Để thực hiện tư thế này hiệu quả và tránh căng cơ, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Đừng đặt quá nhiều trọng lượng lên bàn tay đặt trên bàn chân của bạn. Bạn chỉ cần chạm nhẹ và đặt nhiều trọng lượng lên vùng lõi. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đặt tay trực tiếp lên đầu gối. Vì làm như vậy có thể gây chấn thương đầu gối.
  • Đừng để ngực và vai của bạn đổ về phía trước
Tham Khảo Thêm:  7 kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản mà bất kỳ người chơi nào cũng phải biết

Các biến thể của tư thế Cổng trong Yoga

Tư thế cổng - đơn giản nhưng hữu ích

Bạn có thể thực hiện di chuyển cổng theo nhiều cách tùy thuộc vào kỹ năng của bạn

  • Nếu bạn gặp khó khăn khi ấn bàn chân duỗi thẳng xuống sàn, bạn có thể thử đặt một khối tập thể dục hoặc một tấm chăn gấp dưới lòng bàn chân hoặc đặt bàn chân của bạn cạnh một bức tường và ấn bàn chân của bạn vào tường.
  • Nếu không thể khuỵu gối, bạn có thể thực hiện động tác khi ngồi trên ghế. Hai chân có thể ở phía trước hoặc bạn có thể nằm nghiêng trong tư thế này.

Tránh làm điều đó nếu bạn bị chấn thương đầu gối, hông hoặc vai. Nếu bạn bị chấn thương ở cổ, đừng ngửa mặt lên mà hãy tiếp tục nhìn về phía trước. Nếu bạn cảm thấy đau khi thực hiện tư thế, hãy nhẹ nhàng thả tay ra và thoát ra khỏi tư thế.

Gửi bởi: Hiền Đặng Thị Thu

Từ khóa: Tư thế cánh cổng – Đơn giản mà hữu ích

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tư thế cánh cổng – Đơn giản nhưng hữu ích . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy