Trật khớp: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Trật khớp là một chấn thương có thể xảy ra trong các hoạt động hoặc bài tập. Hãy cùng tìm hiểu về chấn thương này, triệu chứng và cách điều trị qua bài viết dưới đây.

Trật khớp là tình trạng xảy ra khi xương và khớp di chuyển ra khỏi vị trí bình thường. Khớp có thể bị trật một phần hoặc hoàn toàn. Tình trạng này có thể do chấn thương (tai nạn xe hơi hoặc ngã) hoặc suy yếu cơ và gân. Tổn thương khớp này có thể được điều trị bằng thuốc, tập thể dục, nghỉ ngơi hoặc phẫu thuật.

trật khớp là gì?

Nơi mà hai hoặc nhiều xương nối với nhau trong cơ thể được gọi là khớp. Trật khớp xảy ra khi xương trong khớp bị gãy hoặc di chuyển ra khỏi vị trí bình thường. Mỗi khớp trong cơ thể có thể được thay thế. Khi khớp bị trật một phần, tình trạng này có thể rất đau và khiến vùng khớp bị ảnh hưởng không ổn định hoặc bất động (bất động), có thể làm căng hoặc rách các cơ, dây thần kinh và gân xung quanh. các mô nối xương tại các khớp).

Trật khớp: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Chấn thương khớp gối thường xảy ra trong sinh hoạt, tập luyện

Bạn có thể bị trật khớp các khớp trong cơ thể, bao gồm đầu gối, hông, mắt cá chân hoặc xương đòn (vai). Nếu không được điều trị, chấn thương này có thể làm hỏng dây chằng, dây thần kinh hoặc mạch máu. Do đó, bạn nên đến gặp bác sĩ để điều trị vấn đề này càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân trật khớp

Chấn thương làm cho khớp bị lệch gây trật khớp. Tai nạn xe hơi, té ngã và các môn thể thao va chạm như bóng đá là những nguyên nhân phổ biến gây ra chấn thương này. Sau chấn thương này, nhiều khả năng sẽ bị trật khớp trong tương lai.

Trật khớp: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Loại tổn thương này có thể xảy ra sau một tác động mạnh lên cơ thể

Bất cứ ai cũng có thể bị trật khớp nếu bị ngã hoặc gặp một số loại chấn thương khác. Chấn thương này cũng xảy ra trong các hoạt động thường xuyên khi các cơ và gân xung quanh khớp yếu, nhưng người cao tuổi có nguy cơ cao hơn, đặc biệt nếu họ lười vận động hoặc ít có khả năng ngăn ngừa té ngã. Trẻ em cũng có thể gặp rủi ro cao hơn nếu không được giám sát hoặc chơi ở những khu vực không an toàn cho trẻ em. Những người tham gia vào các hành vi không an toàn trong các hoạt động thể chất có nguy cơ cao bị chấn thương này.

Tham Khảo Thêm:  Những lợi ích tốt nhất khi ăn trứng cút bạn nên biết

triệu chứng trật khớp

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí của chấn thương. Trong hầu hết các tình huống, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy khớp bị trật. Khu vực này có thể bị sưng hoặc bầm tím. Bạn có thể nhận thấy rằng khu vực này có màu đỏ hoặc đổi màu. Vị trí chấn thương cũng có thể bị biến dạng do chấn thương này.

Trật khớp: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Các triệu chứng của trật khớp bao gồm: đau, sưng, bầm tím, mất ổn định khớp, mất khả năng vận động của khớp, khớp bị biến dạng rõ ràng (xương trông có vẻ lệch), đau khi cử động, tê xung quanh vùng, ngứa ran.

Chẩn đoán và điều trị trật khớp

chẩn đoán

Có thể khó xác định liệu xương bị gãy hay chỉ đơn giản là di lệch. Do đó, bệnh nhân bị thương nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Bác sĩ sẽ kiểm tra khu vực bị ảnh hưởng. Anh ta sẽ kiểm tra sự lưu thông của khu vực, sự biến dạng và liệu da có bị tổn thương hay không. Nếu bác sĩ tin rằng bạn bị gãy xương hoặc trật khớp, họ sẽ yêu cầu chụp X-quang. Đôi khi, hình ảnh đặc biệt như MRI có thể được yêu cầu. Những công cụ hình ảnh này sẽ giúp bác sĩ biết chính xác điều gì đang xảy ra ở khớp hoặc xương liên quan.

Trật khớp: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Chấn thương này được chẩn đoán thông qua các nghiên cứu lâm sàng và hình ảnh

Sự đối đãi

Các lựa chọn điều trị của bác sĩ sẽ phụ thuộc vào khớp mà bạn bị trật khớp, điều này cũng có thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng trật khớp của bạn. Theo Đại học Johns Hopkins, phương pháp điều trị ban đầu cho bất kỳ tình trạng nào trong số này bao gồm GẠO (Nghỉ ngơi, Băng bó, Cố định và Nâng cao). Trong một số trường hợp, khớp bị trật khớp có thể trở lại vị trí tự nhiên sau khi điều trị.

Tham Khảo Thêm:  Giảm tê cóng cho đôi chân khi đi bộ vào mùa lạnh

Nếu khớp không trở lại bình thường một cách tự nhiên, bác sĩ có thể sử dụng một trong các phương pháp điều trị sau:

  • Thao tác: Trong phương pháp này, bác sĩ thao tác hoặc đặt khớp trở lại vị trí cũ. Bạn sẽ được dùng thuốc an thần hoặc gây mê để giúp bạn thoải mái và cũng để thư giãn các cơ gần khớp, giúp quá trình này dễ dàng hơn.
  • Cố định: Khi khớp của bạn đã ở đúng vị trí, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đeo dây đai, nẹp hoặc bó bột trong vài tuần. Điều này sẽ ngăn khớp di chuyển và cho phép khu vực này lành lại hoàn toàn. Khoảng thời gian bất động khớp của bạn sẽ khác nhau, tùy thuộc vào khớp và mức độ nghiêm trọng của chấn thương.
  • Điều trị: Hầu hết cơn đau của bạn sẽ biến mất sau khi khớp trở lại đúng vị trí. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau hoặc giãn cơ nếu bạn vẫn cảm thấy đau.
Trật khớp: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị
  • Phẫu thuật: Bạn sẽ chỉ cần phẫu thuật nếu sự dịch chuyển làm tổn thương dây thần kinh hoặc mạch máu hoặc nếu bác sĩ không thể đưa xương của bạn trở lại vị trí bình thường. Phẫu thuật cũng có thể cần thiết cho những người thường xuyên bị trật khớp cùng một khớp, chẳng hạn như vai của họ. Để tránh tái định vị, có thể cần phải tái tạo lại khớp và sửa chữa bất kỳ cấu trúc nào bị hư hỏng. Đôi khi, khớp cần được thay thế, chẳng hạn như thay khớp háng.
  • Phục hồi chức năng: Quá trình phục hồi chức năng bắt đầu sau khi bác sĩ đặt lại hoặc điều chỉnh khớp vào đúng vị trí và tháo thanh nẹp hoặc nẹp (nếu cần). Bạn và bác sĩ của bạn sẽ lập một kế hoạch phục hồi chức năng phù hợp với bạn. Mục tiêu của phục hồi chức năng là tăng dần sức mạnh của khớp và phục hồi phạm vi chuyển động của khớp. Hãy nhớ rằng điều quan trọng là phải thực hiện chậm để khớp có thể tái tạo trước khi quá trình phục hồi hoàn tất.

Tiên lượng cho người bị trật khớp

Hầu hết trật khớp chữa lành hoàn toàn. Họ bắt đầu cảm thấy dễ chịu hơn ngay sau khi bác sĩ đặt khớp vào đúng vị trí. Thời gian phục hồi thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng của trật khớp và khớp bị ảnh hưởng. Ngón chân bị trật khớp có thể trở lại bình thường sau ba tuần. Tuy nhiên, trật khớp háng có thể mất vài tháng hoặc lâu hơn để chữa lành.

Tham Khảo Thêm:  Người tập thể hình hãy nói “không” với các thức ăn ít đạm này

Những người bị trật khớp gối hoặc vai thường dễ bị trật các khớp đó do các mô xung quanh bị kéo căng. Mặc quần áo bảo hộ như nẹp trong khi hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ trật khớp khác.

Trật khớp: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Các biến chứng liên quan đến trật khớp

Hầu hết trật khớp không có biến chứng nghiêm trọng hoặc lâu dài. Khi các xương tạo nên khớp bị trượt ra khỏi vị trí, nó có thể gây ra các vết rách ở gân, dây chằng và cơ xung quanh khớp. Đôi khi nó thậm chí có thể gây gãy xương. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để sửa chữa những vết thương này.

Một số khớp bị trật nghiêm trọng có thể làm tổn thương các dây thần kinh và mạch máu xung quanh khớp. Khi máu không thể chảy đến khu vực bị ảnh hưởng, các mô xung quanh có thể chết. Để giảm thiểu khả năng chấn thương, điều quan trọng là bác sĩ phải ngay lập tức đặt lại khớp bị trật khớp nghiêm trọng.

Làm thế nào để ngăn chặn thiệt hại này?

Bạn có thể thực hiện một số bước để giảm nguy cơ trật khớp. Điêu nay bao gôm:

  • Cẩn thận khi leo cầu thang kẻo bị ngã
  • Mặc quần áo bảo hộ khi chơi các môn thể thao tiếp xúc
  • Duy trì hoạt động thể chất để giữ cho cơ và gân quanh khớp khỏe mạnh
  • Duy trì cân nặng hợp lý để tránh tăng áp lực lên xương.

Qua bài viết hi vọng bạn đã có những thông tin hữu ích. Chúc các bạn sức khỏe và có những biện pháp phòng ngừa tốt để tránh những tình huống trật khớp.

Gửi bởi: Que thử giới tính

Từ khóa: Trật khớp: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Trật khớp: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy