Tìm hiểu về yoga và thiền: Hai loại hình này giống hay khác?

Yoga và thiền là hai hình thức rèn luyện sức khỏe rất phổ biến ở nước ta. Mặc dù hai ngành học này có mối quan hệ mật thiết với nhau nhưng chúng vẫn có những điểm khác biệt nhất định.

Yoga và thiền có giống nhau không? Đây hẳn là mối quan tâm của nhiều người. Nếu bạn tập yoga, bạn sẽ thấy rằng yoga là một hệ thống toàn diện bao gồm các chuyển động, các bài tập thở, thiền định và phong cách sống. Tuy nhiên, trong yoga, thiền chỉ là một phần nhỏ. Trên thực tế, yoga và thiền vẫn là hai bộ môn thể dục độc lập với nhiều điểm khác biệt thú vị.

Thiền là một môn học tập trung vào việc rèn luyện tâm trí

Thiền là một thuật ngữ mơ hồ. Có nhiều loại thiền khác nhau, trong đó thiền chánh niệm là phổ biến nhất. Tuy nhiên, dù bạn theo kiểu thiền nào, mục đích của thiền là rèn luyện tâm trí, tăng cường nhận thức về hiện tại, nuôi dưỡng tình yêu thương và mang lại hiểu biết cho cơ thể.

Thiền chủ yếu là một bài tập tinh thần. Trong quá trình thực hành, bạn sẽ dành thời gian tập trung vào một đối tượng, hơi thở, hình ảnh hoặc câu thần chú.

Tìm hiểu về yoga và thiền: chúng giống hay khác nhau?

Khi bạn tập trung theo cách tập này, bạn sẽ cảm thấy tâm mình tĩnh lặng, ít suy nghĩ và ít bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài hay bởi các cảm xúc, cảm giác bên trong cơ thể. Nói chung, thiền là một cách giúp bạn giải tỏa những suy nghĩ của mình bằng cách rèn luyện bản thân để nghỉ ngơi hoàn toàn khi cần thiết.

Tham Khảo Thêm:  Chế độ ăn ít iốt là gì và lưu ý rất quan trọng khi áp dụng

Tuy nhiên, tập thiền sai cách có thể gây tác hại xấu cho người tập. Vì vậy, để hạn chế rủi ro, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của người có chuyên môn để đạt được hiệu quả tối đa của loại bài tập này.

Yoga – Kết hợp tinh thần và thể chất

Nếu thiền chủ yếu là bài tập tinh thần thì yoga là bài tập kết hợp thể chất. Ngay cả khi đó chỉ là một lớp yoga nhẹ nhàng, bạn vẫn có thể thấy mình đổ mồ hôi, vận động cơ bắp và rèn luyện khả năng giữ thăng bằng. Kéo dài, tăng tính linh hoạt và xây dựng sức mạnh là nền tảng của các bài tập yoga và những điều này hầu như không có trong thiền định.

Tuy nhiên, yoga không chỉ là một hoạt động thể chất, nó vẫn có mối liên hệ với tâm trí và cơ thể. Yoga vẫn có thể mang lại những lợi ích về tinh thần, tạo cảm giác khỏe khoắn, thư thái và ý thức về hơi thở. Nói chung, mục tiêu cuối cùng của yoga là sự hợp nhất của cơ thể, tâm trí và tinh thần.

Thiền hay yoga tốt hơn?

Tìm hiểu về yoga và thiền: chúng giống hay khác nhau?

Mặc dù có nhiều điểm chung nhưng yoga và thiền là hai bộ môn hoàn toàn khác nhau. Do đó, không có chủ đề nào tốt hơn chủ đề nào. Bạn có thể thấy yoga phù hợp, trong khi những người khác có thể thấy thiền hiệu quả hơn.

Tham Khảo Thêm:  Nên giảm cân tại nhà hay đi tập gym? Làm sao để giảm cân tại nhà hiệu quả?

Yoga và thiền đều là những bộ môn có lịch sử phát triển lâu đời, theo dòng lịch sử đã có rất nhiều nghiên cứu tìm ra lợi ích của yoga và thiền đối với sức khỏe. Cho dù bạn đang cố gắng đối phó với những thói quen không lành mạnh của mình hay đang tìm cách cải thiện sức khỏe, thì yoga và thiền đều hữu ích.

Do đó, việc lựa chọn tập môn nào sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Lúc đầu, nếu vẫn chưa chọn được, bạn nên thử cả hai môn và xem môn thể thao nào mang lại cho bạn sự bình yên, nhẹ nhàng, thoải mái và niềm vui.

Ngoài ra, việc lựa chọn tập thiền hay yoga còn phụ thuộc vào mục tiêu hiện tại của bạn. Nếu bạn muốn thực hành tình yêu thương, chánh niệm và sự trong sáng, thiền định là con đường để đi. Nếu cơ thể bạn đang đau nhức và bạn muốn vượt qua nó, bạn nên chọn tập yoga.

Yoga và Thiền: Cái nào khó hơn?

Yoga và thiền là những bộ môn đòi hỏi sự luyện tập lâu dài, nỗ lực và tập trung cao độ. Trong giai đoạn đầu, bạn có thể gặp nhiều khó khăn, trong yoga cơ thể bạn có thể thiếu linh hoạt, cân bằng hoặc sức mạnh, trong khi thiền định, tâm trí bạn rất dễ đi lang thang. Điều này là hoàn toàn bình thường, nếu bạn kiên trì tập luyện thì sau một thời gian, bạn sẽ khắc phục được những khó khăn này.

Tham Khảo Thêm:  Trà giảm cân có thật sự giúp bạn có thon gọn hơn?

Trên thực tế, thiền dễ thực hành hơn vì bạn không cần chuẩn bị bất cứ thứ gì khi ngồi thiền. Tất cả những gì bạn cần là một chút thời gian rảnh rỗi, một không gian yên tĩnh và bắt đầu tập thể dục.

Trong khi đó, tập yoga sẽ tốn nhiều công sức hơn một chút vì bạn không thể tập trong văn phòng trong vài phút. Điều này không có nghĩa là tập yoga khó hơn thiền, mà đơn giản là thiền dễ tiếp cận hơn và dễ lập kế hoạch hơn.

Bên cạnh đó, yoga và thiền chỉ là những bài tập rèn luyện sức khỏe, không phải là sự ganh đua, hơn thua và cũng không phải để tranh giành với bất kỳ ai. Cả hai đều đơn giản là những bài tập cần thiết cho thân và tâm mà chúng ta phải làm hàng ngày, như lau nhà hay đánh răng.

Gửi bởi: Phùng Nguyên

Từ khóa: Tìm hiểu về yoga và thiền: Hai loại hình này giống hay khác nhau?

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tìm hiểu về yoga và thiền: Hai loại hình này giống hay khác? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy