Thiền tâm từ và sức mạnh lan tỏa tình yêu thương

Thực hành thiền tâm từ là cách để bạn lan tỏa những rung động của tình yêu thương, lòng trắc ẩn và cầu nguyện những điều tốt đẹp đến với mọi người để tất cả chúng sinh được hưởng hòa bình, hạnh phúc và hòa hợp.

Đối với những người đã hành thiền lâu năm, thiền tâm từ không có gì mới. Tuy nhiên, bạn đã hiểu hết về phương pháp thiền này chưa? Cho dù bạn là người mới tập thiền hay đã tập được một thời gian, tốt nhất bạn nên dành vài phút để xem qua phần dưới đây của chúng tôi để xem liệu bạn đã hiểu đúng phương pháp thiền này chưa.

Thiền Yêu Thương – Phương pháp thiền có sức lan tỏa yêu thương

Thiền Từ bi hay Thiền Metta là một phương pháp thiền có nguồn gốc từ Phật giáo. Trong tiếng Pali – một ngôn ngữ liên quan đến tiếng Phạn và được sử dụng rộng rãi ở miền bắc Ấn Độ – “metta” có nghĩa là năng lượng tích cực, tình yêu thuần khiết và vị tha. Tình yêu này xuất phát từ bản chất thực sự của trái tim bạn.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà đôi khi tâm chân thật ấy bị che mờ. Chúng ta không thể yêu thương người khác vô điều kiện, đối xử bình đẳng với tất cả, không phân biệt đối xử và bằng tất cả tấm chân tình của mình. Thực hành thiền tâm từ là một cách để đánh thức một trái tim thuần khiết và tốt bụng. Vì chỉ có lòng vị tha mới thay thế được lòng ích kỷ luôn thường trực trong mỗi con người.

Không chỉ vậy, thiền còn là cách nuôi dưỡng tình yêu của bạn với mọi thứ trong cuộc sống, bao gồm cả bản thân bạn và:

 • Gia đình
 • người bạn
 • Hàng xóm
 • những người quen
 • Những người gặp khó khăn trong cuộc sống
 • quái thú

Thiền tử tế không chú trọng kỹ thuật mà quan trọng là lòng từ bi, tình thương nơi người hành thiền. Và giống như các phương pháp thiền định khác, thực hành thiền tâm từ cũng có thể mang lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất.

Tham Khảo Thêm:  Những món ăn bổ sung vitamin D hiệu quả cho người tập luyện

Mục đích chính của thiền tâm từ là phát triển những cảm xúc tích cực và giảm bớt những cảm xúc tiêu cực đối với bản thân và những người khác. Cảm xúc tích cực này có thể bao gồm:

 • Vui mừng
 • lòng tin
 • Yêu và đánh giá cao
 • lòng biết ơn
 • NIỀM HẠNH PHÚC
 • Vị tha, nhân ái

Để nuôi dưỡng những cảm xúc này, bạn sẽ cần đọc thuộc lòng những cụm từ thể hiện ý nghĩa của tình yêu thương và lòng tốt, chẳng hạn như:

 • Cầu mong tôi được an toàn, bình an và thoát khỏi đau khổ.
 • Chúc chúng ta luôn vui vẻ và khỏe mạnh.
 • Tôi hy vọng mình sẽ mạnh mẽ và tự tin.

Bạn phải trì tụng những câu này với sự tập trung và chú ý để hiểu được ý nghĩa cũng như những cảm xúc liên quan.

5 lợi ích của thiền tâm từ đối với sức khỏe tinh thần và hạnh phúc

Thiền tử tế và sức mạnh lan tỏa yêu thương

Thiền tử tế nuôi dưỡng tình yêu và lòng tốt

Bằng cách thường xuyên thực hành thiền tâm từ, bạn sẽ trải nghiệm những lợi ích sau:

1. Vun trồng tình yêu thương và lòng tốt

Bằng cách thực hành thiền tâm từ, bạn sẽ liên tục đọc đi đọc lại những cụm từ thể hiện lòng tốt và tình yêu thương đối với bản thân và những người xung quanh. Từ đó, bạn sẽ đánh thức những cảm xúc yêu thương ẩn sâu bên trong, bạn sẽ yêu bản thân và mọi người nhiều hơn. Không những thế nó còn giúp bạn giảm bớt những cảm xúc tiêu cực như:

 • không chắc chắn
 • Tức giận
 • Phê bình và chỉ trích

Một nghiên cứu nhỏ năm 2014 cho thấy những người thực hành thiền tâm từ ít chỉ trích bản thân hơn những người không thực hành. Ngoài ra, một nghiên cứu khác vào năm 2013 cũng khẳng định thực hành thiền tâm từ thường xuyên có thể làm giảm các triệu chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD).

2. Giảm căng thẳng và lo lắng

Theo một nghiên cứu năm 2013, thiền tâm từ có thể rất hiệu quả trong việc giảm căng thẳng. Không chỉ vậy, nếu luyện tập thường xuyên, nó còn có tác dụng giảm phản ứng viêm do căng thẳng.

Một số học viên đã thực hành thiền chánh niệm trong một thời gian dài cho thấy cách thực hành này có thể giúp bạn nhìn nhận bản thân theo hướng tích cực hơn, từ đó tăng mức độ hài lòng với cuộc sống, giảm căng thẳng và lo lắng.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí cách hít thở sâu để cải thiện sức khỏe và tư thế của bạn

3. Giảm đau

Một số bằng chứng cho thấy thiền tâm từ có thể xoa dịu một số cơn đau. Cụ thể, theo một nghiên cứu năm 2005, thực hành lòng tốt có thể làm giảm chứng đau thắt lưng mãn tính. Ngoài ra, kết quả của một nghiên cứu năm 2014 cũng cho thấy thực hành thiền tâm từ một cách thường xuyên cũng làm giảm các triệu chứng đau nửa đầu. Nguyên nhân dẫn đến kết quả này được cho là khả năng giảm căng thẳng của phương pháp thiền định meta.

4. Kéo dài tuổi thọ

Telomere là cấu trúc DNA ở cuối mỗi nhiễm sắc thể. Chúng có tác dụng bảo vệ thông tin di truyền. Khi chúng ta già đi, telomere tự nhiên ngắn lại. Tuy nhiên, căng thẳng mãn tính có thể đẩy nhanh quá trình này và gây lão hóa sớm.

Thực hành thiền tâm từ có thể ngăn chặn quá trình này. Do đó, các nhà nghiên cứu suy đoán rằng phương pháp này có thể giúp cải thiện tuổi thọ.

5. Tăng cường kết nối xã hội

Thiền tử tế có thể giúp bạn mở rộng và cải thiện các mối quan hệ xã hội của mình. Bởi vì một khi bạn học cách yêu bản thân mình, bạn sẽ dễ dàng yêu và cảm nhận mọi người. Đặc biệt, nó còn giúp bạn hiểu hơn về cảm xúc của những người xung quanh, biết cách cảm thông và thấu hiểu, từ đó các mối quan hệ sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Làm thế nào để thực hành thiền tâm từ?

Thiền tử tế và sức mạnh lan tỏa yêu thương

Bạn có thể thực hành thiền tâm từ ở bất cứ đâu như trong một góc yên tĩnh trong nhà, ngoài sân hay thậm chí ngay tại bàn làm việc.

Để thực hành phương pháp thiền này, bạn không cần chuẩn bị gì cả. Bạn có thể tập ở bất cứ đâu bạn muốn như một góc yên tĩnh trong nhà, ngoài sân hay ngay tại bàn làm việc. Cố gắng chọn một nơi mà bạn ít có khả năng bị phân tâm và làm theo các bước sau:

 • Ngồi ở một vị trí thoải mái. Nhắm mắt lại. Hít vào từ từ và sâu bằng mũi
 • Tập trung vào hơi thở. Hãy tưởng tượng hơi thở di chuyển khắp cơ thể. Tập trung vào trái tim
 • Chọn một cụm từ tốt và tích cực. Ví dụ, thì thầm cụm từ, bạn có thể nói: “Làm cho tôi hạnh phúc. Tôi cầu nguyện rằng bạn được bình an. Mong em tìm được bình yên.”
 • Lặp lại cụm từ một cách chậm rãi. Chấp nhận ý nghĩa của nó và cảm giác của nó. Nếu bạn bị phân tâm, đừng lo lắng, hãy chú ý trở lại cụm từ này và tiếp tục lặp lại nó.
 • Bây giờ, hãy nghĩ về bạn bè và gia đình. Bạn có thể nghĩ về một người cụ thể hoặc một nhóm người. Đọc một cụm từ yêu thương cho họ, chẳng hạn như “Hãy hạnh phúc. Chúc bạn bình an. Chúc bạn tìm được sự bình yên”.
 • Tiếp tục đọc cụm từ cho người khác, hàng xóm, người quen và những người có nhu cầu. Lặp lại cụm từ cho đến khi bạn cảm thấy buồn.
 • Một số người sử dụng hình ảnh trong khi đọc từng cụm từ. Ví dụ, bạn có thể tưởng tượng ánh sáng phát ra từ trái tim bạn hoặc người mà bạn đang nghĩ đến.
 • Bạn cũng có thể thay đổi cụm từ trong quá trình luyện tập.
Tham Khảo Thêm:  Tư thế cánh cổng – Đơn giản nhưng hữu ích

Lời khuyên cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể thấy nó không hiệu quả trong vài buổi đầu tiên. Đừng lo lắng, hãy xem xét các mẹo sau:

 • Kiên nhẫn: Đừng mong đợi kết quả ngay lập tức vì thiền là một bộ môn cần có thời gian để luyện tập.
 • Buông bỏ sự hoàn hảo: Tâm trí của bạn có thể sẽ đi lang thang, vì vậy đừng lo lắng về việc bị phân tâm. Chỉ cần chấp nhận rằng điều này là bình thường. Cố gắng tập trung vào thời điểm hiện tại thay vì nghĩ về kết quả.
 • Tránh phán xét bản thân. Khi bạn bị phân tâm, hãy tránh chỉ trích bản thân. Thay vào đó, hãy cố gắng nhận ra sự phân tâm và nhẹ nhàng quay trở lại thực hành.

Tư thế, địa điểm và thời gian thiền hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Bạn có thể thử luyện tập ở nhiều nơi, nhiều vị trí và thời gian để tìm ra cách nào hiệu quả nhất.

Dưới đây là một số thông tin hữu ích về thiền tâm từ. Nếu bạn thích phương pháp thiền này nhưng không biết bắt đầu từ đâu, đừng ngần ngại tải xuống của chúng tôi và kết nối với các giáo viên của chúng tôi.

Gửi bởi: Tạ Đức Chung

Từ khóa: Thiền tử tế và sức lan tỏa yêu thương

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thiền tâm từ và sức mạnh lan tỏa tình yêu thương . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy