Theo ý kiến của chuyên gia, 5 lợi ích của mật ong bạn nhất định phải biết

Bạn đã nghe nhiều về lợi ích hay tác hại của việc tăng lượng đường trong máu nếu sử dụng mật ong thường xuyên? Vậy bạn kiểm chứng thông tin này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua một số nghiên cứu.

Mật ong được các chuyên gia mệnh danh là “vàng lỏng” bởi những lợi ích mà loại thực phẩm này mang lại cho cơ thể. Không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao mà mật ong còn có tác dụng chống nhiễm trùng đường hô hấp trên (hầu họng). Ngoài hương vị tự nhiên và vị ngọt, loại thực phẩm này còn có rất nhiều lợi ích.

1. Mật ong có thể giúp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên (URI)

Trong một bài báo mới trên tạp chí BMJ Evidence-Based Medicine, các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford đã đề cập đến 14 nghiên cứu được công bố trước đây về hiệu quả của mật ong trong việc giảm các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu. Họ phát hiện ra rằng so với các phương pháp điều trị thông thường (chẳng hạn như thuốc không kê đơn và thuốc kháng sinh), mật ong đã cải thiện tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn ho, có thể được sử dụng thay thế cho thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên, kết quả trên phụ thuộc nhiều vào việc sử dụng sai loại kháng sinh trong quá trình điều trị nhiễm khuẩn. Vì vậy, nhóm nghiên cứu trên đề xuất cần có thêm một số nghiên cứu để làm sáng tỏ một số vấn đề.

Theo các chuyên gia, 5 lợi ích của mật ong mà bạn nên biết

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã gọi tình trạng kháng kháng sinh là một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng cấp bách nhất trên thế giới và một nghiên cứu khác năm 2017 cho thấy mật ong có thể là chìa khóa để giải quyết vấn đề này. Các nhà khoa học từ Đại học Illinois, Chicago, Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng một hợp chất kháng khuẩn do ong mật tiết ra có thể trở thành cơ sở cho các loại kháng sinh mới.

Tham Khảo Thêm:  Nấm hương phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu tường tận!

2. Giúp chống lại hội chứng chuyển hóa

Một bài báo năm 2018 đăng trên tạp chí Nutrients đã chứng minh tác dụng của mật ong đối với hội chứng chuyển hóa (MetS), làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường ở 1/3 số người. Nước Mỹ trưởng thành. Để được chẩn đoán mắc hội chứng chuyển hóa, bạn phải có ít nhất ba trong số năm tình trạng: vòng eo lớn (trên 90 cm với nữ và trên 100 cm với nam), huyết áp cao, triglyceride có hại và đường huyết cao, HDL thấp (tốt cholesterol). cholesterol.

Trong bài báo, các nhà nghiên cứu đưa ra lý do tại sao mật ong có thể giúp cải thiện những tình trạng này. Đầu tiên, mật ong có chỉ số đường huyết thấp. Vì vậy, nó không làm tăng lượng đường trong máu và insulin quá nhiều, đồng thời nó cũng làm tăng độ nhạy cảm với insulin. Mật ong cũng đã được chứng minh là ngăn ngừa tăng cân quá mức và cải thiện chuyển hóa lipid bằng cách giảm chất béo trung tính và cholesterol LDL, đồng thời tăng cholesterol HDL.

Đặc biệt, mật ong còn có tác dụng chống oxy hóa, một trong những cơ chế quan trọng của hội chứng chuyển hóa. Vì những lý do này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng loại thực phẩm này hứa hẹn sẽ được tích hợp vào việc quản lý và hạn chế hội chứng chuyển hóa về mặt phòng ngừa và điều trị.

Tham Khảo Thêm:  Nhận diện 10 “kẻ cắp động lực” và cách lấy lại năng lượng tươi mới

3. Giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch

Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy mật ong có khả năng chống xơ cứng động mạch, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Trong nghiên cứu được công bố vào năm 2019, cũng trên tạp chí Chất dinh dưỡng, các tác giả chỉ ra rằng mật ong chứa hơn 180 chất bao gồm đường tự nhiên, cũng như lượng vitamin, khoáng chất và chất phytochemical dồi dào. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm cũng tồn tại trong mật và là yếu tố quan trọng góp phần mang lại lợi ích sức khỏe cho người dùng.

Theo các chuyên gia, 5 lợi ích của mật ong mà bạn nên biết

Mật ong còn có tác dụng chống oxy hóa trong máu và thay thế đường giúp tăng khả năng chống oxy hóa ở người lớn tuổi.

4. Giúp hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Integrative Medicine Insights cho biết mật ong là một loại prebiotic. Đây là cơ chế giúp lên men các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, bao gồm bifidobacteria và lactobacilli. Cơ chế này có thể tăng cường chức năng miễn dịch và cải thiện sức khỏe tinh thần.

5. Cung cấp dưỡng chất

Ngoài đường tự nhiên và chất chống oxy hóa, mật ong còn chứa một số chất dinh dưỡng. Chỉ cần một lượng nhỏ mật ong có thể chứa 31 khoáng chất bao gồm phốt pho, canxi, kali và magiê và khoảng 600 hợp chất khác tốt cho sức khỏe.

Tham Khảo Thêm:  5 cách thực hiện để tăng độ khó của mọi bài tập bodyweight

Cách nếm mật ong

Mật ong có thể được thưởng thức trực tiếp hoặc kết hợp vào nhiều công thức nấu ăn. Bạn có thể sử dụng mật ong để tạo hương vị cho trà, cà phê và sinh tố hoặc nước sốt.

Theo các chuyên gia, 5 lợi ích của mật ong mà bạn nên biết

Một chút mật ong trên bột yến mạch, bánh crepe, trái cây tươi, hạt chia hoặc bánh quy cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Những “tín đồ” hảo ngọt nên dùng mật ong này để nhúng khoai tây chiên hoặc cà rốt, củ cải đường, quả óc chó hoặc hạt điều để hạn chế sử dụng đường tinh luyện. Bạn cũng có thể dùng mật ong thay đường trong một số món nướng theo tỷ lệ 1/2 hoặc 2/3 công thức.

Gửi bởi: Trần Thanh Xuân

Từ khóa: Theo chuyên gia, 5 lợi ích của mật ong bạn nên biết

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Theo ý kiến của chuyên gia, 5 lợi ích của mật ong bạn nhất định phải biết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy