Tập thể dục cải thiện 6 triệu chứng của bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Tập thể dục được biết là làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy tập thể dục cũng có lợi cho những người mắc bệnh này, làm chậm hoặc đảo ngược sự phát triển của các triệu chứng.

Là căn bệnh tiến triển trong nhiều năm, Alzheimer cần nhiều phương pháp điều trị hơn để đảm bảo khả năng nhận thức và chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân Alzheimer có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc điều chỉnh hành vi và môi trường, đào tạo định hướng thực hành, người chăm sóc và nhiều phương pháp tiếp cận không dùng thuốc khác. Tập thể dục được coi là một “chiến lược” quan trọng trong kế hoạch điều trị bệnh Alzheimer.

Dưới đây là 6 tình trạng liên quan đến bệnh Alzheimer mà tập thể dục có thể giúp cải thiện:

1. Trầm cảm

Theo một nghiên cứu năm 2015 của Australian Subscriber, khoảng 30% người mắc bệnh Alzheimer sẽ bị trầm cảm. Ngoài những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, trầm cảm có thể làm trầm trọng thêm chứng sa sút trí tuệ ở những người đang phải vật lộn với tổn thương não.

Hoạt động thể chất kích thích sản xuất hormone và chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến trí nhớ và tâm trạng. Chúng bao gồm endorphin và enkephalin, ảnh hưởng đến khả năng duy trì trí nhớ và serotonin, giúp nâng cao tâm trạng, tăng cường trí nhớ và học tập.

Tập thể dục cải thiện 6 triệu chứng của bệnh Alzheimer

Tập thể dục cải thiện tâm trạng và trí nhớ

2. Bồn chồn và ám ảnh

Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa một số triệu chứng khó khăn của bệnh Alzheimer. Điều này bao gồm sự bồn chồn và lang thang xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh. Một người dồn sức lực vào việc tập thể dục có thể ít đi lang thang hoặc hoảng sợ hơn so với người ít vận động.

Tham Khảo Thêm:  7 lợi ích sức khỏe cải thảo đem lại mà ít ai để ý

Về mặt sinh lý, mọi người có xu hướng cảm thấy thư giãn và muốn nghỉ ngơi sau khi tập thể dục. Điều tương tự cũng xảy ra với những người mắc bệnh Alzheimer.

Mục đích của luyện tập không phải là gây mệt mỏi mà dùng vận động để hạn chế kích động, nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần.

Ngay cả khi người đó đang trong giai đoạn sa sút trí tuệ nghiêm trọng, việc đi bộ thường xuyên cũng có thể giúp ích. Thay đổi môi trường có thể kích thích thị giác và thính giác hơn là ngồi một mình trong không gian kín.

Tập thể dục cải thiện 6 triệu chứng của bệnh Alzheimer

Tập thể dục giúp bệnh nhân Alzheimer hết lo lắng, hoang mang

3. Cân bằng và phối hợp

Khi bệnh Alzheimer tiến triển, khả năng di chuyển và thực hiện các công việc hàng ngày bắt đầu suy giảm. Để duy trì chất lượng cuộc sống tốt hơn, mọi nỗ lực nên được thực hiện để duy trì sự cân bằng về thể chất, sức mạnh và sự phối hợp.

Mối quan tâm lớn nhất là nguy cơ bị ngã hoặc gãy xương hông. Nó ảnh hưởng đến những người mắc bệnh Alzheimer nhiều gấp ba lần so với dân số nói chung.

Tập thể dục có thể cải thiện khả năng giữ thăng bằng bằng cách tăng cường sức mạnh cho các cơ ở chân, hông, thân và cột sống để giúp duy trì tư thế thẳng đứng và giữ thăng bằng.

Bằng cách duy trì tư thế thẳng đứng (không khom người), một người ít có khả năng gặp phải tình trạng mất thăng bằng xảy ra khi di chuyển, với tới, xoay người hoặc cúi người.

Tập thể dục cải thiện 6 triệu chứng của bệnh Alzheimer

Giúp bệnh nhân giữ tư thế thẳng đứng và tránh bị ngã

Tham Khảo Thêm:  Củ dền – Một thực phẩm tốt cho sức khỏe mà ít ai chú ý tới

4. Biến chứng tim mạch

Cơ thể là một hệ thống liên kết với nhau. Các vấn đề trong một bộ phận có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Một ví dụ điển hình là mối quan hệ giữa hệ thống tim mạch và não bộ.

Sức khỏe tim mạch kém có liên quan đến sự suy giảm nhận thức bất kể tình trạng tâm thần. Với bệnh Alzheimer, bất kỳ tình trạng nào làm giảm lưu lượng máu đến não đều có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Hôn mê là một biểu hiện của tình trạng này.

Thói quen tập thể dục cùng với chế độ ăn uống hợp lý, giảm cân và cai thuốc lá rất cần thiết để phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác liên quan đến giảm lưu thông máu.

Tập thể dục cải thiện 6 triệu chứng của bệnh Alzheimer

Cải thiện các biến chứng hệ tim mạch do sa sút trí tuệ gây ra

5. Các vấn đề liên quan đến giấc ngủ

Thiếu ngủ có thể làm suy giảm khả năng nhận thức và trí nhớ cho dù bạn có mắc bệnh Alzheimer hay không. Ngay cả ở những người hoàn toàn khỏe mạnh, thiếu ngủ cũng dẫn đến mệt mỏi, cáu kỉnh, trầm cảm, thiếu động lực, vụng về, hay quên và khó tiếp thu những điều mới. Tất cả những điều này có thể gây hại cho sức khỏe và tâm trạng của người mắc bệnh Alzheimer.

Một thói quen tập thể dục là một cách để khắc phục các vấn đề về giấc ngủ. Bằng cách tập thể dục với cường độ vừa phải, bạn có thể dễ đi vào giấc ngủ hơn vào ban đêm. Điều này giúp cải thiện tình trạng mờ mắt và khó tập trung – những vấn đề làm phức tạp thêm bệnh Alzheimer.

Tập thể dục cải thiện 6 triệu chứng của bệnh Alzheimer

6. Suy giảm nhận thức

Tập thể dục thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa hoặc đảo ngược tình trạng mất chức năng nhận thức trong một số trường hợp. Hầu hết các bằng chứng hiện tại cho thấy rằng tập thể dục nhịp điệu có thể giúp người lớn bị suy giảm nhận thức nhẹ liên quan đến tuổi tác và bệnh Alzheimer.

Tham Khảo Thêm:  7 cách kết hợp nguyên liệu bổ sung dinh dưỡng cho người luyện tập

Một nghiên cứu năm 2015 trên 50 người trưởng thành có triệu chứng Alzheimer nhẹ cho thấy tập thể dục khoảng 40 phút ba lần một tuần giúp cải thiện kết quả nhận thức đồng thời giảm các triệu chứng loạn thần.

Tập thể dục cải thiện 6 triệu chứng của bệnh Alzheimer

Hạn chế ảnh hưởng của suy nhược não

Người ta không biết liệu điều tương tự có xảy ra ở những người mắc bệnh vừa và nặng hay không.

Nói chung, tập thể dục có thể cải thiện một số chức năng ở hầu hết người lớn tuổi. Ví dụ, tập tạ có thể tăng sự tập trung bằng cách tập trung chú ý vào chuyển động và lặp lại của cơ. Điều tương tự cũng xảy ra với các hoạt động thể chất khác (như đi bộ) đòi hỏi kỹ năng chú ý, phối hợp và điều hướng.

Lợi ích của việc tập thể dục với bệnh nhân Alzheimer lớn hơn những rủi ro có thể xảy ra nếu được thực hiện đúng cách và an toàn.

Để đảm bảo một lộ trình tập luyện hiệu quả, đừng ngần ngại tải ngay ứng dụng thông minh của chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

Gửi bởi: Cường Lê Đình

Từ khóa: Tập thể dục cải thiện 6 triệu chứng của bệnh Alzheimer

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tập thể dục cải thiện 6 triệu chứng của bệnh mất trí nhớ Alzheimer . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy