Tại sao bạn cần hít thở đúng cách khi đi bộ?

Đi bộ mà cũng cần thở đúng cách? Đúng vậy, hít thở đúng cách khi đi bộ nói riêng và khi tập thể dục nói chung có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả tập luyện cũng như sức khỏe của bạn.

Hơi thở là thứ bạn ít chú ý đến cho đến khi bạn lấy lại được hơi thở. Tập thể dục là một dịp mà hơi thở có thể tăng tốc và trở nên mệt mỏi nếu bạn không thở đúng cách. Khi bạn tập luyện, luôn có cách thở đúng và sai, nhất là khi đi bộ hoặc đi nhanh. Thở có kiểm soát không chỉ cải thiện sức bền và sức khỏe của tim mà còn có thể tăng cường trao đổi chất và năng lượng cho bạn. Ngược lại, thở không đúng cách sẽ dẫn đến mệt mỏi và kiệt sức nhanh chóng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách thở đúng khi đi bộ nhé!

sinh lý

Phổi của bạn cũng quan trọng để tập thể dục như cơ, xương và gân của bạn. Oxy bạn hít vào được sử dụng để chuyển đổi lượng calo bạn tiêu thụ thành năng lượng để cung cấp năng lượng cho quá trình tập luyện của bạn. Quá trình này còn được gọi là quá trình trao đổi chất.

Khi nguồn cung cấp oxy vượt quá nhu cầu oxy, bạn được cho là đang ở trạng thái hiếu khí. Nói chung, bạn cần nhiều oxy để tập thể dục vì cơ thể bạn cần đốt cháy calo.

Mặt khác, nếu không có đủ oxy, bạn sẽ chuyển sang trạng thái yếm khí. Khi điều này xảy ra, cơ thể thiếu oxy sẽ chuyển sang tiêu thụ nhiên liệu dự trữ trong cơ bắp – glycogen. Mặc dù điều này khiến bạn làm việc chăm chỉ hơn, nhưng bạn sẽ nhanh chóng mệt mỏi và kiệt sức sau đó.

Tham Khảo Thêm:  Đẹp ngoài khỏe trong thần tốc với 11 thực phẩm lành mạnh

Cuối cùng, việc tăng luồng không khí vào và ra khỏi phổi của bạn có thể ngăn ngừa tình trạng kiệt sức sớm và giúp bạn đốt cháy calo hiệu quả hơn.

Tại sao bạn nên thở đúng cách khi đi bộ?

Thở đúng cách cung cấp đủ oxy cho các cơ hoạt động tốt

Mục đích và lợi ích của việc hít thở đúng cách khi đi bộ

Hơi thở tối ưu thực sự bắt đầu từ thời thơ ấu. Nếu bạn đã từng quan sát nhịp thở của em bé, bạn sẽ nhận thấy bụng của em bé phồng lên và xẹp xuống. Hành động này tạo điều kiện cho hơi thở bằng cách liên tục đẩy và kéo cơ hoành (cơ ngăn cách phổi với khoang bụng).

Khi hít vào, bụng mở rộng, kéo cơ hoành xuống và cho phép phổi chứa đầy không khí. Trong quá trình thở ra, bụng được đẩy ra ngoài, đẩy cơ hoành lên và đẩy không khí ra khỏi phổi.

Khi bạn già đi và dung tích phổi tăng lên, bạn sẽ chuyển từ thở bằng bụng sang thở bằng ngực (liên quan đến các cơ của thành ngực, không phải cơ hoành). Mặc dù thở bằng ngực thường cung cấp đủ không khí cho các hoạt động hàng ngày, nhưng nó không giúp làm đầy phổi. Đây là lý do tại sao bạn thở bằng miệng hoặc thở hổn hển khi nguồn cung cấp oxy không đủ.

Để khắc phục điều này, bạn cần rèn luyện lại bản thân để kích thích cơ bụng khi đi bộ. Nghe có vẻ lạ, nhưng để thở đúng cách khi đi bộ, thở bằng bụng (hoặc thở bằng cơ hoành) có thể kéo dài quá trình tập luyện của bạn bằng cách tăng cường các cơ cốt lõi quan trọng.

Tham Khảo Thêm:  Phương pháp tập luyện và dinh dưỡng 80 Day Obsession liệu có hiệu quả?

Đây là một hiệu ứng đặc biệt quan trọng đối với người đi bộ. Bằng cách tăng độ ổn định của lõi, bạn có thể nâng đỡ cột sống của mình tốt hơn và duy trì tư thế lý tưởng khi đi bộ. Điều này giúp ổn định hông, đầu gối, lưng trên và vai của bạn, giúp bạn tránh bị cứng, mất ổn định và mệt mỏi do tư thế xấu.

Tại sao bạn nên thở đúng cách khi đi bộ?

Thở đúng cách khi đi bộ giúp cải thiện tư thế và ổn định cơ bắp

Hít thở đúng cách khi đi bộ

Chu kỳ thở bắt đầu bằng việc hít vào. Kéo trong bụng kéo cơ hoành xuống và làm phồng phổi. Nó đồng thời mở rộng lồng ngực và kéo dài cột sống. Động tác này kéo vai và xương đòn ra sau và mở rộng lồng ngực. Để thở ra, bạn chỉ cần làm ngược lại.

Khi bạn đi bộ, hãy bắt đầu bằng cách thở bằng mũi, đảm bảo rằng thời gian bạn hít vào phù hợp với thời gian bạn thở ra. Đây là cách thở đúng cách khi đi bộ.

Nếu bắt nhịp, bạn có thể sử dụng kỹ thuật thở bằng miệng với nhịp hít vào – thở ra đồng bộ. Đừng bao giờ nín thở.

Nhưng thở bằng cơ hoành cần có thời gian để học. Phương pháp này được thực hiện như sau:

  • Hít vào bằng cách phồng bụng, đếm đến 5
  • Để lấp đầy phổi của bạn, hãy kéo vai của bạn trở lại
  • Thở ra bằng cách kéo rốn về phía cột sống, đếm đến 5.
  • Sử dụng cơ hoành để ép không khí ra khỏi phổi và giữ cho cột sống của bạn cứng lại
  • Lặp lại
Tham Khảo Thêm:  Trà tim sen vũ khí chống ung thư phổi

Nếu bạn không thể đếm đến 5, bạn có thể rút ngắn số đếm hoặc giảm tốc độ đi bộ của mình. Nếu bạn đang ở trong tình trạng tốt, bạn có thể gia hạn số tiền. Khi mới bắt đầu, hơi thở bằng bụng có thể không đến một cách tự nhiên, nhưng nếu bạn kiên trì, nó sẽ trở thành tự động mỗi khi bạn bước đi.

Nếu bạn cảm thấy khó thở khi đi bộ, hãy dừng lại và đưa tay lên trên đầu. Hít vào thở ra sâu và đều cho đến khi hơi thở của bạn trở lại bình thường.

Đừng tiếp tục đi bộ nếu bạn cảm thấy chóng mặt, nhịp tim nhanh, toát mồ hôi lạnh hoặc cảm thấy buồn nôn. Ngồi lại và thư giãn ngay bây giờ!

Tại sao bạn nên thở đúng cách khi đi bộ?

Mở rộng ngực, kéo vai ra sau và hít vào để lấp đầy phổi

Chúng tôi hy vọng bài viết có thể giúp bạn đọc có được bức tranh tổng thể hơn về việc hít thở đúng cách khi đi bộ. Nếu bạn đọc gặp khó khăn trong quá trình luyện tập, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tận tình!

Gửi bởi: Quý Ngọc

Từ khóa: Vì sao khi đi bộ phải hít thở đúng cách?

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tại sao bạn cần hít thở đúng cách khi đi bộ? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy