Một số điều về luật đánh cầu lông đôi mà bạn và đồng đội cần hiểu rõ

Nhiều người nghĩ rằng luật cầu lông đôi hoàn toàn giống với luật cầu lông đơn. Tuy nhiên, sự thật không phải như nó có vẻ. Luật cầu lông được thay đổi để phù hợp với điều kiện và lối chơi của từng hình thức khác nhau.

Để có những pha phối hợp ăn ý khi chơi cầu lông, ngoài việc nắm rõ cách đánh đôi, trước hết bạn và đồng đội của mình phải nắm được luật chơi cầu lông để thực hiện đúng luật, tránh những trường hợp vi phạm luật cầu lông đáng tiếc có thể khiến đội của bạn mất đi chiến thắng. Trong bài viết này mời các bạn cùng tìm hiểu đôi điều về luật cầu lông đánh đôi nhé!

Kích thước sân cầu lông đôi

Sân cầu lông đánh đôi có dạng hình chữ nhật và được bao quanh bởi các đường kẻ và đường viền dày 40 mm. Kích thước sân đánh đôi được Liên đoàn cầu lông thế giới quy định trong Bộ luật cầu lông như sau:

 • Chiều dài: 13,4m.
 • Chiều rộng: 6,1 m.
 • Chiều dài đường chéo: 14,7 m.

Ngoài ra, Bộ luật này còn quy định một số quy định về lưới hạn chế và lưới treo như sau:

 • Các đường kẻ và sọc trên sân phải rõ ràng và dễ nhận biết. Thông thường, những đường này sẽ được sơn màu trắng hoặc vàng.
 • Cột lưới phải cao 1,55 m so với mặt đất và luôn cố định dù lưới có căng hay không. Các cột lưới được đặt ở mép ngoài của sân đánh đôi. Trụ lưới và các phụ kiện không được lấn chiếm diện tích sân.
 • Lưới có chiều rộng 760 mm và chiều dài sân 6,1 m. Phần trên của lưới được viền bởi một sọc trắng rộng 75 mm. Khi treo lưới phải đảm bảo 2 đầu lưới cao 1,55m, tâm lưới 1,524m. Không được có khoảng cách giữa hai đầu lưới và cột lưới.
Tham Khảo Thêm:  Cần tây giảm cân có hiệu quả không? 15 cách dùng cần tây để giảm cân an toàn

Quy định về phạm vi luật cầu lông đôi giao và nhận

Phạm vi giao bóng và nhận bóng trong đánh đôi được giới hạn bởi đường trung tâm, đường giao bóng ngắn, đường bên ngoài và đường giao bóng dài trên cùng. Do đó, phạm vi giao và nhận của hình thức đánh đôi sẽ rộng hơn nhưng ngắn hơn so với hình thức đánh đơn.

Sân của mỗi đội chơi sẽ có hai khu vực trái và phải. Tùy thuộc vào số điểm thực tế của đội giao bóng, khu vực giao bóng sẽ ở bên trái hoặc bên phải.

Đôi điều về luật cầu lông đánh đôi bạn và đồng đội nên nắm rõ

Khu vực đón/trả bên phải (ô màu hồng) và khu vực đón/trả phía bên trái (ô màu vàng) theo cặp

Nếu đội giao cầu không ghi được điểm hoặc có số điểm chẵn thì thành viên giao cầu của đội đó sẽ đứng ở khu vực giao bóng thích hợp. Theo đó, người nhận bóng của đối phương sẽ ở đúng khu vực sân của mình.

Ngược lại, nếu điểm của đội giao bóng là chẵn thì thành viên giao bóng của đội đó sẽ giao bóng ở khu vực bên trái. Lúc này, người nhận bóng của đội kia sẽ đứng ở phần sân bên trái phần sân của mình.

Bên nhận giao bóng, thành viên giao bóng đầu tiên giữ nguyên tư thế đứng, đồng đội của bên nhận giao bóng sẽ thực hiện ngược lại.

Thành viên bên nhận đứng ở khu vực đường chéo phía trước máy chủ là người nhận.

Vị trí của người chơi sẽ không thay đổi cho đến khi một bên thắng giao bóng của bên đó.

Làm thế nào để bắt đầu một trận đấu cầu lông

Trước khi trận đấu diễn ra, trọng tài sẽ tung đồng xu để xác định bên nào giao bóng trước và phần sân của mỗi đội. Đội nào chọn đúng mặt đồng xu sẽ quyết định:

 • Đội của tôi sẽ phục vụ trước hay đi vận chuyển trước
 • Phần sân mà đội chúng ta sẽ đứng trong trận đấu đầu tiên
Tham Khảo Thêm:  8 bài tập yoga đơn giản giúp giãn cơ đùi trước

Đội thua sẽ nhận các lựa chọn còn lại.

Đôi điều về luật cầu lông đánh đôi bạn và đồng đội nên nắm rõ

Việc tung đồng xu sẽ diễn ra trước khi bắt đầu trận đấu

Hệ thống và cách tính điểm trong luật cầu lông nhân đôi

Một trận đấu cầu lông sẽ được chơi theo thể thức 3 ván thắng-2, trừ khi có quy định khác.

Đội đầu tiên ghi được 21 điểm sẽ thắng trò chơi đó, với các trường hợp ngoại lệ như hòa 20 – 20 hoặc 29 – 29 (sẽ được nêu rõ bên dưới).

Đội giành được một quả bóng sẽ ghi được 1 điểm. Một đội được coi là thắng cầu nếu bóng rơi sang phần sân của đối phương hoặc khi đội đối phương phạm lỗi.

Nếu hai đội hòa nhau với tỷ số 20-20, đội nào dẫn trước 2 điểm trước sẽ thắng ván đó.

Nếu 2 đội hòa nhau với tỷ số 29-29 thì đội nào ghi được 30 điểm trước sẽ thắng ván đó.

Đội chiến thắng sẽ là đội giao bóng trước trong ván tiếp theo.

Quy định chuyển đổi lĩnh vực

Hai đội sẽ đổi hướng khi:

 • Trò chơi đầu tiên kết thúc
 • Ván 2 đã kết thúc và chúng ta vẫn phải tiếp tục chơi Ván 3
 • Trong ván thứ ba, khi một đội đạt 11 điểm trước

Nếu không thay đổi bước đi trong thời gian nói trên, cả hai bên phải thay đổi giọng điệu ngay khi phát hiện ra sự việc. Tuy nhiên, việc thay đổi hướng đi chỉ được thực hiện khi cây cầu không còn hoạt động. Lúc này, điểm số của các đội chơi sẽ được giữ nguyên.

Đánh dấu và thứ tự nét bụng

Thứ tự thanh và vị trí tại tòa án

Sau khi giao cầu được trả lại, quả cầu sẽ được đánh luân phiên bởi một trong hai thành viên của người giao cầu và người nhận cầu cho đến khi quả cầu hết cuộc chơi (khi quả cầu rơi xuống đất hoặc khi một đội phạm lỗi). .

Đôi điều về luật cầu lông đánh đôi bạn và đồng đội nên nắm rõ

Cầu sẽ được đánh luân phiên bởi 1 trong 2 thành viên bên phát và bên nhận cầu cho đến khi hết cầu

Tham Khảo Thêm:  Bạn có biết (rễ) củ đinh lăng ngâm rượu có tác dụng gì, chữa bệnh gì không?

Ghi bàn và giao bóng

Nếu bên giao bóng thắng giao bóng, họ ghi được 1 điểm. Tại thời điểm này, họ sẽ tiếp tục phục vụ khu vực dịch vụ còn lại ở lượt tiếp theo.

Ngược lại, nếu bên nhận là bên chiến thắng của con tàu đó, họ sẽ ghi được 1 điểm cho mình. Trong trường hợp này, người nhận sẽ trở thành máy chủ mới trong lượt tiếp theo.

Dịch vụ đặt trước

Trong mỗi ván, quyền giao bóng cũng được chuyển giao tuần tự giữa các thành viên của cả hai đội, cụ thể như sau:

 1. Từ máy chủ đầu tiên trong khu vực dịch vụ chính xác khi bắt đầu trò chơi
 2. Bạn của người nhận đầu tiên
 3. Đồng đội của máy chủ đầu tiên
 4. Người nhận đầu tiên

Người chơi không được giao và nhận quả còn sai phiên, hoặc nhận hai quả còn liên tiếp trong cùng một trận đấu.

Bất kỳ thành viên nào của đội đã thắng ván trước có thể thực hiện giao bóng đầu tiên trong ván tiếp theo. Tương tự, thành viên nào của đội thua trận trước cũng có thể là người lấy cầu đầu tiên trong trận tiếp theo.

Luật cầu lông đôi phức tạp hơn một chút so với luật cầu lông đơn, nhất là trong việc xác định người giao cầu và vị trí của các tay vợt trên sân. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn và đồng đội cái nhìn tổng quan về luật cầu lông đánh đôi. Giờ thì bạn còn chần chừ gì mà không “đặt trước” một buổi đánh cầu lông cùng nhóm bạn.

Gửi bởi: Hiền Thảo

Keywords: Đôi điều về luật cầu lông đôi bạn và đồng đội cần nắm rõ

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Một số điều về luật đánh cầu lông đôi mà bạn và đồng đội cần hiểu rõ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy