Mệt mỏi sau khi tập yoga: Phải làm sao?

Mệt mỏi sau khi tập yoga là rất phổ biến, đặc biệt là đối với những người mới tập lần đầu. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này và nó không phải là một dấu hiệu xấu đáng lo ngại.

Bạn đang tham gia lớp học yoga đầu tiên và nhận ra rằng, sau mỗi buổi tập, bạn trông rất mệt mỏi và không muốn làm bất cứ điều gì? Yoga là môn thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với tất cả mọi người, không đòi hỏi nhiều yếu tố thể chất nhưng sao bạn lại thấy mệt mỏi như vậy?

Có phải mệt mỏi sau khi tập yoga là một dấu hiệu xấu cho thấy bạn đang tập sai hay bạn có vấn đề? Nếu bạn đang đau đầu vì những vấn đề trên thì hãy cùng LEEP xem tiếp những bản phối dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Tại sao bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi tập yoga?

Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay đã tập yoga nhiều năm, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi sau khi tập vì những lý do sau:

 • Thiếu ngủ
 • Cơ thể không quen với việc co duỗi. Yoga có nhiều động tác đòi hỏi cơ thể phải co duỗi liên tục. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi tập luyện, đặc biệt nếu bạn là người phải ngồi ở bàn làm việc cả ngày.
 • Cơ bắp đang xây dựng sức mạnh. Tập yoga là một cách tuyệt vời để tăng cường sức mạnh cho cơ thể. Ngay cả những động tác cơ bản như tư thế tam giác, tư thế chiến binh 2 cũng có tác dụng này. Cơ thể bạn đang làm việc chăm chỉ để tăng cường cơ bắp trong khi tập luyện, vì vậy bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi sau khi tập luyện là điều dễ hiểu.
 • Bạn không chú ý đến hơi thở của mình. Thở là một phần quan trọng của yoga vì nó giúp bạn chú ý đến cơ thể mình. Không chỉ vậy, các bài tập thở còn giúp bạn đi vào trạng thái thiền định và giải phóng những cảm xúc tiêu cực.
 • Trong khi tập thể dục, trái tim cũng đang tập thể dục. Nó hoạt động chăm chỉ trong mỗi chuyển động và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi tập luyện kết thúc.
 • Bạn không thực hiện đúng tư thế yoga.
 • Bạn đang không thực hiện đúng tư thế xác chết. Xác chết là tư thế thư giãn thường được thực hiện vào cuối mỗi buổi học để cơ thể có cơ hội được thư giãn, nghỉ ngơi sau khoảng thời gian tập trung cao độ.
 • Bạn đã chọn sai lớp học yoga. Nếu bạn là người mới bắt đầu và chọn tham gia các lớp yoga nâng cao, power yoga hay Hot Vinyasa, bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi sau khi tập.
 • Bạn chọn loại yoga không phù hợp với bạn.
Tham Khảo Thêm:  Chọn áo xe đạp phù hợp cho các tay đua đường trường

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi tập yoga, đó cũng có thể là do yoga yêu cầu bạn phải chú ý đến hơi thở và cơ thể của mình. Điều này có nghĩa là các tư thế có ảnh hưởng sâu sắc đến cơ thể, vì vậy ngay cả một bài tập yoga đơn giản cũng có thể khiến bạn kiệt sức.

Mệt mỏi sau khi tập yoga: phải làm sao?

Không thực hiện đúng tư thế xác chết cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi sau khi tập yoga

Bí quyết giúp bạn đánh bay mệt mỏi để luôn tràn đầy năng lượng sau khi tập yoga

Phong cách và thời điểm tập yoga cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi tập. Mệt mỏi có thể khiến bạn cảm thấy uể oải, nhưng bạn hoàn toàn có thể giảm cảm giác mệt mỏi này bằng những mẹo đơn giản sau:

1. Ngủ nhiều hơn

Thiếu ngủ là vấn đề phổ biến của con người trong cuộc sống hiện đại. Thiếu ngủ không chỉ khiến bạn mệt mỏi khi tập yoga mà còn dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên quan tâm nhiều đến giấc ngủ, mỗi đêm nên ngủ từ 7 đến 9 tiếng.

2. Thay đổi thời gian tập yoga

Bạn thường cảm thấy mệt mỏi sau khi tập yoga? Nếu vậy, hãy thử chuyển sang một thời điểm khác để tập yoga xem tình hình có được cải thiện không nhé.

Tham Khảo Thêm:  Vợt bóng bàn: Bạn đã biết chọn vợt phù hợp cho mình?

3. Ăn nhẹ trước khi tập 2 tiếng

2 tiếng là khoảng thời gian thích hợp để dạ dày có thời gian tiêu hóa. Nếu bạn ăn quá gần với thời gian tập luyện, bạn sẽ cảm thấy quá no và không thể tập luyện thoải mái. Không những thế còn khiến bạn buồn nôn. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn những thức ăn nhẹ và dễ tiêu hóa trước khi tập yoga.

Mệt mỏi sau khi tập yoga: phải làm sao?

Bạn nên ăn nhẹ trước khi tập 2 tiếng

4. Caffeine: Những vấn đề gây tranh cãi

Trước đây, các giáo viên yoga thường yêu cầu bạn không sử dụng bất kỳ chất kích thích nào, kể cả trà và cà phê trước khi tập. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, điều này có vẻ không thực tế.

Vì tiêu thụ caffein có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng lại có thể khiến bạn thở dốc. Do đó, liệu bạn có thể uống đồ uống chứa caffein trước khi tập thể dục hay không là một vấn đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, nếu muốn bạn có thể uống vào các thời điểm khác nhau trong ngày hoặc uống lâu trước khi tập luyện.

5. Kiểm tra loại yoga bạn đang tập để xem nó có phù hợp với bạn không

Có nhiều loại yoga khác nhau để bạn lựa chọn và điều quan trọng là bạn phải chọn loại yoga phù hợp với mình.

 • Vinyasa, sức mạnh và ashtanga là những hình thức yoga rất năng động
 • Hatha yoga thường chậm và có thời gian giữ lâu giữa các tư thế.
 • Yoga nhẹ nhàng, yoga phục hồi và yoga yin là những loại yoga chậm và nhẹ nhàng phù hợp cho người mới bắt đầu hoặc những người cảm thấy cần nghỉ ngơi.
 • Cân nhắc tham gia một khóa học yoga cơ bản để chuẩn bị cho các lớp học thử thách hơn.

6. Chú ý đến cơ thể của bạn trong khi tập thể dục để xem hành vi nào làm bạn mệt mỏi

Bạn sẽ thấy rằng có một số tư thế khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi sau khi luyện tập. Nếu bạn đang ở trong trường hợp này, bạn có thể nhờ giáo viên của mình cho một số lời khuyên để cải thiện tình hình.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu về yoga và thiền: Hai loại hình này giống hay khác?

7. Điều hòa hơi thở khi tập yoga.

Hơi thở của bạn cho thấy cơ thể bạn hoạt động như thế nào. Thở nhanh có nghĩa là bạn đang làm việc quá sức với cơ thể. Thở chậm, sâu là tốt nhất. Cho phép bản thân thư giãn hoàn toàn với tư thế cơ thể vào cuối mỗi buổi tập để cơ thể bạn có thời gian phục hồi sau buổi tập cường độ thấp.

Tại sao cảm thấy mệt mỏi sau khi tập luyện có thể là một dấu hiệu tốt?

 • Cảm thấy mệt mỏi có thể là một dấu hiệu của sự phát triển
 • Cơ thể và tâm trí của bạn đang được củng cố thông qua các bài tập yoga
 • Cơ thể đang được kéo dài và tăng cường
 • Tâm trí của bạn đang rèn luyện khả năng tập trung của bạn
 • Cảm thấy mệt mỏi có nghĩa là cơ thể bạn đang thay đổi trong quá trình tập luyện.

Ngay cả những người đã tập yoga lâu năm cũng trải qua những thay đổi liên tục về thể chất và tinh thần nhờ tập yoga. Bạn chỉ cần biết rằng điều này là bình thường!

Mệt mỏi sau khi tập yoga: phải làm sao?

Mệt mỏi sau khi tập yoga có thể là một dấu hiệu của sự tăng trưởng

Sau một thời gian tập luyện yoga, chắc chắn bạn sẽ thấy cơ thể mình dần khỏe hơn và sự dẻo dai cũng được cải thiện. Cảm thấy mệt mỏi sau khi tập yoga là điều khá bình thường, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu. Tuy nhiên, đừng nản lòng vì điều này.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi tập yoga trong lớp hoặc tự tập ở nhà, bạn có thể thử một bài tập khác bằng cách mời một giáo viên yoga riêng thông qua ứng dụng của chúng tôi để xem tình trạng có cải thiện hay không.

Gửi bởi: nguyễn bảo ngọc

Từ khóa: Mệt mỏi sau khi tập yoga: Phải làm sao?

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Mệt mỏi sau khi tập yoga: Phải làm sao? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy