Khóa khớp khi tập gym: Nên hay không?

Khóa khớp khi tập luyện có lẽ là một thuật ngữ đã khá quen thuộc với những người tập luyện lâu năm. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu tập gym chắc hẳn sẽ thấy bỡ ngỡ với thuật ngữ này.

Chấn thương khi tập luyện hay bất kỳ loại bài tập nào cũng là vấn đề bạn dễ gặp phải nếu tập sai. Đặc biệt, người tập không thể bỏ qua một nguyên nhân tiềm ẩn gây chấn thương đó là tình trạng khóa khớp trong quá trình tập luyện.

Vậy khóa khớp là gì? Những lợi ích và tác hại của việc này là gì? Bạn có nên khóa khớp khi tập luyện tại phòng tập thể dục? Để có câu trả lời chính xác, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Khóa chung là gì?

Trong y học, việc đóng khớp được coi là một triệu chứng bệnh lý ở khớp. Trong tập thể dục, thuật ngữ này được sử dụng để mô tả cơ chế mà các khớp của các chi được duỗi ra hoàn toàn mà không cần nhiều nỗ lực cơ bắp khi một người đứng.

Một số loại ổ khóa tương thích mà bạn thường bắt gặp bao gồm:

  • Khóa khớp gối
  • Khóa khớp khuỷu tay

Lợi và hại của việc đóng khớp?

Ưu điểm của việc đóng khớp trong khi tập thể dục

Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng khóa khớp trong phòng tập gym sẽ không làm tổn thương khớp nếu bài tập được thực hiện đúng. Ở khớp gối, khớp này có thể duỗi tối đa ở nơi ít có sự tiếp xúc giữa xương bánh chè và vùng xương bánh chè.

Tham Khảo Thêm:  Liệu nhai kẹo cao su có mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe?

Khi đầu gối uốn cong, lượng tiếp xúc tăng lên. Ở đầu gối hoặc khuỷu tay không bị thương, nằm ngửa là vị trí chịu trọng lượng mạnh nhất trong quá trình tải dọc trục. Đây là lý do tại sao hầu hết những người tập thể dục chọn vị trí này để nghỉ ngơi và hít thở giữa các lần ngồi xổm, ép chân và băng ghế có thể điều chỉnh.

Bạn có thể mệt mỏi nhanh hơn nếu bạn không khóa khớp gối hoặc khuỷu tay trong các bài tập trên. Những người tập thể hình thường sử dụng các kỹ thuật không đóng để tạo điều kiện bơm cơ. Điều này đặc biệt phổ biến trong phần mở rộng khuỷu tay.

Nhược điểm của việc đóng khớp trong khi tập thể dục

Trong tư thế duỗi gối khi ngồi hoặc nằm ngửa với trọng lượng dồn lên bàn chân hoặc mắt cá chân, tại khớp gối chính yếu nhất, khớp gối duỗi ra hoàn toàn. Nếu gặp vấn đề với đầu gối, bạn nên thực hiện các bài tập đẳng áp hoặc giảm lượng chuyển động trong bài tập để tránh làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Việc không thể duỗi thẳng đầu gối hoặc hông hoàn toàn có thể gây ra một số vấn đề khi đi bộ hoặc chạy. Trọng lượng quá mức trong các bài tập mở rộng khuỷu tay thường là nguyên nhân gây khó chịu cho khuỷu tay.

Đây là lý do tại sao những người tập thể hình và những người thực hiện các động tác mở rộng khuỷu tay cường độ cao tránh khóa khớp hoàn toàn. Nếu số lượng bài tập được kiểm soát chính xác, thì việc mở rộng toàn bộ sẽ không thành vấn đề.

đóng khớp khi vận động: nên hay không?

Đau đầu gối do cứng khớp

Tham Khảo Thêm:  Tác dụng của tinh bột nghệ không kém gì bài thuốc

Các bài tập nhảy cường độ như ngồi xổm, nhảy xa, bật nhảy, chống đẩy vỗ tay, nâng tạ (hang-clean) nên tránh khóa (mở rộng hoàn toàn) đầu gối hoặc khuỷu tay trong khi tiếp đất. hoặc nắm chặt để giảm lực trên đầu gối hoặc khuỷu tay. Quỳ hoặc ngồi xổm khuỷu tay ở tư thế khóa có thể dẫn đến một số chấn thương. Nói tóm lại, các bài tập phải được thực hiện trong phạm vi chuyển động hạn chế của bạn đồng thời duy trì cơ học phù hợp.

đóng khớp khi vận động: nên hay không?

bài tập tạ

Nhiều chuyên gia khuyên bạn không nên khóa khớp khi tập thể dục, đặc biệt là khi tập luyện sức đề kháng. Rủi ro lớn nhất với việc khóa khớp trong quá trình luyện tập sức đề kháng là kéo khớp quá mức.

Tình huống này có thể không gây nguy hiểm cho các vận động viên được đào tạo bài bản hoặc những người đã quen với các kỹ thuật và động tác huấn luyện. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu tập thể dục, việc khóa các khớp trong khi tập có thể dẫn đến việc các khớp bị kéo căng quá mức.

Điều này không xảy ra khi khớp di chuyển trong phạm vi chuyển động bình thường của nó, nhưng nó vẫn có thể xảy ra do tốc độ di chuyển. Mặc dù khớp được bảo vệ bởi các mô liên kết xung quanh, dây chằng và gân nhưng nó chỉ vững chắc khi chịu một lực nhất định. Nếu lực quá lớn, các mô liên kết sẽ bị phá hủy và khớp sẽ bị tổn thương.

Tham Khảo Thêm:  Bơi lội giúp não bộ khỏe mạnh và giảm căng thẳng, mệt mỏi

Bạn không nên khóa khớp khi tập, vì trong một số trường hợp, khớp bị ép vào những vị trí không mong muốn. Ví dụ: nếu đầu gối bị ép vào vị trí khóa hoàn toàn khi thực hiện động tác ấn chân, phần dưới của xương chày và xương đùi sẽ tiếp xúc hoàn toàn và khiến khớp bị “vít” chặt. Điều này dẫn đến tổn thương khớp hoặc chèn ép sụn ở đầu gối.

Bạn có nên khóa khớp khi tập luyện tại phòng tập thể dục?

Bạn không nên khóa các khớp khi thực hiện các bài tập rèn luyện sức mạnh, như được mô tả trong phần chống lại. Điều này sẽ giúp bạn tự tin luyện tập hơn.

Các chuyên gia thể dục cho biết cách tốt nhất để điều trị chấn thương là ngăn chặn nó. Khóa khớp trong khi tập luyện, còn được gọi là mở rộng khớp tối đa, nên được thực hiện với sự hướng dẫn của huấn luyện viên.

đóng khớp khi vận động: nên hay không?

Tập luyện với sự hướng dẫn của huấn luyện viên

Gửi bởi: phối hợp Thích

Từ khóa: Khép khớp khi tập gym: Nên hay không?

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Khóa khớp khi tập gym: Nên hay không? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy