Khám phá chức năng của protein đối với cơ thể con người

Protein là thành phần thiết yếu trong mọi cơ thể sống, đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể để xây dựng, sửa chữa và duy trì cơ bắp. Chất dinh dưỡng này được coi là một trong những chất dinh dưỡng thể hình quan trọng nhất. Hãy cùng tìm hiểu về chức năng của protein đối với sức khỏe của chúng ta.

Protein đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển mô mới và sửa chữa mô bị hư hỏng. Hơn nữa, dưỡng chất này rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển cơ bắp trong dinh dưỡng thể hình. Hãy cùng tìm hiểu chức năng của protein quan trọng như thế nào đối với người tập thể hình nhé!

Tại sao bạn nên tăng protein để tăng cơ?

Protein chiếm hơn 50% khối lượng khô của tế bào và là vật liệu cấu trúc của tế bào. Chất này giúp hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể. Nếu cơ thể thiếu protein, bạn sẽ dễ đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng, chậm lớn, thiếu khả năng miễn dịch.

Quan trọng nhất, chất này còn tham gia vào thành phần của cơ bắp, máu, bạch huyết, hormone, enzyme, kháng thể, các tuyến bài tiết và nội tiết. Protein được tạo thành từ các axit amin khác nhau.

Insulin làm tăng vận chuyển và hấp thụ axit amin trong cơ bắp đang hoạt động. Điều này không thể xảy ra nếu không có axit amin trong máu để dự trữ khi dùng insulin. Đó là lý do tại sao bạn sẽ muốn có protein trong kem trước và trong khi tập luyện.

Khám phá chức năng của protein đối với cơ thể con người

Protein giúp hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể

Tham Khảo Thêm:  Những loại thực phẩm giúp phát triển cơ bắp săn chắc bạn cần biết

Protein trở nên đặc biệt quan trọng sau khi tập thể dục. Trong quá trình xây dựng cơ bắp, bạn sẽ trải qua trạng thái dị hóa, nghĩa là cơ bắp đang bị phá vỡ.

Mục tiêu chính của người tập là chuyển từ trạng thái dị hóa sang trạng thái đồng hóa, nghĩa là cơ bắp đang được xây dựng. Thời gian ngay sau khi xây dựng cơ bắp thường được gọi là quá trình đồng hóa. Lý do là sau khi xây dựng, cơ bắp của bạn rất nhạy cảm với các chất dinh dưỡng trong khoảng 2 giờ.

Khi hỗn hợp protein/carbohydrate được tạo ra ngay sau khi tổng hợp protein, quá trình này có thể tăng lên 300%. Nếu bạn uống sữa với whey protein 3 giờ sau khi tập thể dục, hỗn hợp protein chỉ tăng 12 phần trăm.

Bằng cách này, chúng tôi muốn nói với bạn rằng thời gian nạp protein là rất quan trọng. Các vận động viên sẽ xây dựng cơ bắp gấp 25 lần nếu họ uống sữa protein ngay sau khi tập luyện chứ không phải 3 giờ sau đó.

Bạn biết đấy, thời gian là quan trọng, nhưng protein tiêu hóa nhanh như thế nào cũng là điều cần biết. Whey protein hoạt động tốt nhất vì nó được giải phóng vào máu nhanh hơn bất kỳ loại protein nào khác. Cũng như carbohydrate, lượng protein bạn thêm vào sẽ khác nhau tùy thuộc vào yếu tố. Bắt đầu trong phạm vi 15-30 gram.

Chức năng protein quan trọng như thế nào đối với người tập thể hình?

Phòng ngừa dị hóa cơ bắp

Trong cơ thể chúng ta, quá trình dị hóa và đồng hóa diễn ra suốt cả ngày. Đây là hai yếu tố luôn song hành và không thể tách rời nhau. Do đó, bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều về dị hóa bởi nó là một phần của cuộc sống.

Tuy nhiên, theo thời gian, để có được cơ bắp, người tập phải đảm bảo thời gian đồng hóa cao hơn thời gian dị hóa.

Khám phá chức năng của protein đối với cơ thể con người

Thời gian đồng hóa phải cao hơn thời gian dị hóa

Tham Khảo Thêm:  Nâng cao thể lực với các bài tập superset

Đây được gọi là “protein tự nhiên” hoặc “protein cân bằng”. Chỉ khi bạn làm đúng, bạn mới tăng cơ hội trở nên tốt đẹp. Khi bạn nạp protein vào cơ thể, bạn sẽ có một thời gian ngắn để axit amin trong máu được đẩy lên, hiện tượng này gọi là chứng tăng axit amin trong máu.

Hiện tượng này sẽ giúp kích thích quá trình tổng hợp cao hơn và đồng hóa mạnh hơn. Tất nhiên, đừng quên kết hợp thực hành.

Bảo quản mô cơ thể

Chức năng của protein có thể giúp tăng trưởng và duy trì các mô cơ thể. Lượng protein trong cơ thể luôn ở trạng thái biến đổi không ngừng. Điều này có nghĩa là thông thường, cơ thể bạn phân hủy cùng một lượng protein mà nó sử dụng để xây dựng và sửa chữa mô.

Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, cơ thể phân hủy nhiều protein hơn mức nó có thể tạo ra để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của cơ thể. Điều này thường xảy ra khi bị bệnh, khi mang thai hoặc cho con bú. Một số nhóm người cũng cần nhiều protein hơn, chẳng hạn như những người hồi phục sau chấn thương hoặc phẫu thuật, người già và vận động viên.

Tăng cường trao đổi chất

Enzyme là protein giúp hỗ trợ hàng ngàn phản ứng sinh hóa xảy ra bên trong và bên ngoài tế bào. Cấu trúc của enzym cho phép chúng kết hợp với các phân tử khác bên trong tế bào gọi là cơ chất, giúp xúc tác các phản ứng cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Các enzym cũng hoạt động bên ngoài tế bào, chẳng hạn như enzym tiêu hóa lactase và sucrase giúp tiêu hóa đường trong dạ dày. Một số enzyme cần các phân tử khác như vitamin hoặc khoáng chất để hoạt động.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu chuỗi động tác vinyasa flow cho người mới bắt đầu

Chức năng của protein enzyme đóng một vai trò trong các chức năng cơ thể bao gồm:

  • tiêu
  • sự đông lại
  • giãn cơ
  • sản xuất năng lượng

Protein bảo vệ và giải độc cơ thể

Cơ thể con người chống lại nhiễm trùng thông qua hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể về cơ bản là các protein bảo vệ.

Mỗi kháng thể liên kết với một phần cụ thể của vi khuẩn hoặc yếu tố nước ngoài để tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa chúng. Cơ thể có hệ miễn dịch tốt khi được cung cấp đầy đủ axit amin cần thiết để tổng hợp kháng thể.

Ngược lại, cơ thể sẽ bị đe dọa bởi chất độc hấp thụ từ thức ăn qua hệ tiêu hóa hoặc trực tiếp từ môi trường. Những chất độc này sẽ được gan giải độc. Khi quá trình tổng hợp protein bị suy giảm do thiếu dinh dưỡng, khả năng giải độc của cơ thể sẽ giảm.

Protein là một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Ngoài việc bổ sung dưỡng chất này trong các bữa ăn, bạn cũng nên lên kế hoạch tập luyện lâu dài để tăng cường sức khỏe.

Chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành cùng bạn trên hành trình rèn luyện này. Để biết thông tin cập nhật về sức khỏe, dinh dưỡng và tập thể dục, vui lòng tải xuống ứng dụng của chúng tôi ngay bây giờ.

Gửi bởi: Nguyễn Vương Công Khôi

Từ khóa: Khám phá chức năng của protein đối với cơ thể con người

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Khám phá chức năng của protein đối với cơ thể con người . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy