Giảm cân quá nhanh – quá nguy hiểm: Tại sao ép cân quá nhanh không tốt bằng giảm cân từ từ?

Giảm cân để có thân hình đẹp là mong muốn chính đáng của mọi người, nhưng giảm cân quá nhanh và quá nhiều sẽ phản tác dụng, không chỉ khiến bạn dễ tăng cân trở lại mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Cùng xem những tác hại đó là gì và tại sao giảm cân “chậm mà chắc” lại là cách tốt nhất.

Lối sống hiện đại, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh, việc phải hạn chế ra ngoài khiến nhiều người tăng cân mà không hề hay biết. Cho đến một ngày đẹp trời khi bước lên bàn cân, bạn nhận ra mình cần phải giảm cân.

sức khỏe, giảm cân, giảm cân quá nhanh - quá nguy hiểm: Tại sao giảm cân quá nhanh không tốt bằng giảm cân từ từ?

Giảm cân cấp tốc là nhu cầu ngày càng phổ biến (Ảnh: Internet).

Nhưng trên thực tế, quá trình tăng cân không diễn ra trong một sớm một chiều và giảm cân cũng vậy. Chúng ta thường muốn giảm cân cấp tốc, chẳng hạn như nhịn ăn một ngày để giảm được vài cân, và nếu sau vài ngày không có tác dụng, nhiều người sẽ bỏ cuộc ngay.

Vì muốn giảm cân nhanh chóng, nhiều người tìm đến các phương pháp ăn kiêng khắt khe, thậm chí cực đoan. Nhưng trên thực tế, tăng cân hay giảm cân đều là vấn đề lâu dài, không xuất hiện trong một sớm một chiều và không thể biến mất trong một sớm một chiều. Thay vào đó, giảm cân từ từ và đều đặn sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn và an toàn hơn cho sức khỏe của bạn.

Làm thế nào để giảm cân rất nhanh?

Lý do đầu tiên và quan trọng nhất tại sao bạn không nên giảm cân quá nhanh là vì những phương pháp đó rất khó duy trì. Chế độ ăn kiêng cấp tốc thường được quảng cáo là mang lại kết quả nhanh chóng, nhưng hầu hết mọi người sẽ không thể tuân thủ chế độ ăn kiêng của họ trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

sức khỏe, giảm cân, giảm cân quá nhanh - quá nguy hiểm: Tại sao giảm cân quá nhanh không tốt bằng giảm cân từ từ?

Ăn kiêng có phải khó khăn như vậy không? (Ảnh: Internet).

Tham Khảo Thêm:  Mách bạn 6 động tác restorative yoga cơ bản

Theo Phòng khám Cleveland, các chuyên gia nói rằng có tới 95% người ăn kiêng sẽ tăng cân trở lại sau khi họ ngừng ăn kiêng. Nếu không muốn rơi vào tình trạng đó, bạn nên giảm cân một cách từ từ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), những người giảm cân với tốc độ khoảng 1 đến 2 pound (khoảng 0,5 đến 1 kg) mỗi tuần có kết quả giảm cân tốt hơn so với những người giảm cân với tốc độ khoảng 1 đến 2 pound, giảm với tốc độ nhanh hơn.

Tương tự, một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh vào tháng 12 năm 2020 cho thấy rằng với cùng một lượng cân nặng giảm được, những người ăn kiêng giảm dần lượng mỡ trong cơ thể nhiều hơn so với những người ăn kiêng giảm cân nhanh chóng. Theo Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ, giảm cân nhanh chóng sẽ khiến cơ thể dễ bị mất nước, teo cơ, thậm chí là loãng xương.

sức khỏe, giảm cân, giảm cân quá nhanh - quá nguy hiểm: Tại sao giảm cân quá nhanh không tốt bằng giảm cân từ từ?

Giảm cơ hay giảm mỡ? (Ảnh: Internet).

Giảm cân tốt là giảm mỡ, giảm cân xấu là giảm cơ. Có nhiều cơ bắp sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với việc giảm cân, vì cơ bắp sẽ đốt cháy nhiều calo hơn và tăng quá trình trao đổi chất của bạn ngay cả khi bạn không vận động.

Theo các chuyên gia, khi bạn áp dụng chế độ ăn kiêng kham khổ khoảng 1 tháng, các vấn đề về sức khỏe sẽ bắt đầu xuất hiện, nếu nặng có thể là chán ăn hoặc ăn vô độ, còn nhẹ hơn sẽ rất phổ biến ở nhiều người.

Tại sao giảm cân quá nhanh lại nguy hiểm cho sức khỏe?

Theo Phòng khám Cleveland, có nhiều chế độ ăn kiêng yêu cầu loại bỏ hoàn toàn một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm nhất định, hoặc cắt giảm nghiêm ngặt lượng calo để giảm cân nhanh chóng, nhưng điều đó cũng làm cơ thể mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng. Theo MedlinePlus, nếu bạn giảm hơn 1 pound trong một tuần và duy trì liên tục trong vài tuần, thì đó được coi là giảm cân nhanh chóng và thường là do tiêu thụ quá ít calo. Phương pháp này thường không được khuyến nghị trừ khi có sự giám sát của chuyên gia.

sức khỏe, giảm cân, giảm cân quá nhanh - quá nguy hiểm: Tại sao giảm cân quá nhanh không tốt bằng giảm cân từ từ?

Theo dõi cân nặng thường xuyên để biết mình có giảm cân quá nhanh không (Ảnh: Internet).

Tham Khảo Thêm:  13 thực phẩm gây viêm khiến bạn tăng cân

Mức giảm cân thích hợp cho mỗi người phụ thuộc vào cân nặng ban đầu và độ tuổi, nói chung những người nặng khoảng 70 đến 135 kg không nên giảm quá 1 đến 2 kg mỗi tuần. Nếu mất nhanh hơn mà để lâu sẽ không tốt cho sức khỏe.

Theo MedlinePlus, giảm cân nhanh chóng có thể gây căng thẳng và thay đổi hormone trong cơ thể. Theo Northwestern Medicine, hormone leptin gây cảm giác no và ghrelin báo hiệu cơn đói có thể mất cân bằng khiến bạn muốn ăn nhiều hơn. Ví dụ, khi bạn thực hiện một chế độ ăn kiêng mới, bạn có thể dễ dàng giảm vài cân trong tuần đầu tiên, nhưng sau đó quá trình giảm cân có thể chậm lại và thậm chí bạn có thể tăng cân trở lại nhanh chóng khi dừng hoặc cắt giảm chế độ ăn kiêng.

Quá trình trao đổi chất cũng có thể bị ảnh hưởng do giảm cân nhanh chóng. Theo Cleveland Clinic, khi lượng calo nạp vào giảm, cơ thể sẽ thích nghi bằng cách giảm lượng calo đốt cháy để tiết kiệm năng lượng. Khi thức ăn bình thường được phục hồi, cơ thể chưa kịp thích nghi nên lượng calo dư thừa sẽ đồng thời làm tăng cân nặng, và cân nặng này chủ yếu là mỡ.

sức khỏe, giảm cân, giảm cân quá nhanh - quá nguy hiểm: Tại sao giảm cân quá nhanh không tốt bằng giảm cân từ từ?

Tăng cân trở lại sau khi giảm cân (Ảnh: Internet).

Giảm cân quá nhanh cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác. Theo MedlinePlus, ngoài việc làm teo cơ, mất nước và giảm mật độ xương, nó có thể gây ra sỏi mật, bệnh gút, mệt mỏi, táo bón, tiêu chảy và buồn nôn.

Giảm cân quá nhanh đặc biệt nguy hiểm với những người có bệnh nền, đặc biệt là bệnh tiểu đường và các bệnh về thận, dạ dày. Ngoài ra, cân nặng thay đổi sẽ ảnh hưởng đến liều lượng thuốc cần thiết cho người mắc bệnh, vì vậy nếu thấy cân nặng thay đổi rõ rệt, hãy trao đổi với bác sĩ để điều chỉnh liều lượng thuốc.

Tham Khảo Thêm:  Tiếp lửa cho bài tập tay thêm hấp dẫn với ghế tập tay trước

Cách tốt nhất là giảm cân từ từ và lâu dài

Mặc dù các chế độ ăn kiêng theo mốt có thể tạo ra những thay đổi nhanh chóng và quyết liệt nhưng không tốt về lâu dài, thì việc giảm cân lành mạnh đòi hỏi những thay đổi lối sống bền vững và bền vững trong tương lai, do đó duy trì các lợi ích sức khỏe của việc giảm cân.

Những thói quen lành mạnh như ăn một chế độ dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên, giảm căng thẳng và ngủ ngon có thể tạo nên sự khác biệt lớn. Đây là những thành phần thiết yếu của quá trình giảm cân và khi bạn đã đạt được cân nặng mong muốn, đừng từ bỏ những thói quen này vì chúng tiếp tục mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Một đánh giá được công bố trên tạp chí Obesity Review số tháng 2 năm 2020 cho thấy kế hoạch giảm cân và duy trì cân nặng hiệu quả nhất là chuẩn bị các bữa ăn lành mạnh có sẵn ở nhà, ăn sáng thường xuyên. , ăn nhiều rau, tránh thức ăn nhiều đường béo và tăng trưởng thể chất. hoạt động.

sức khỏe, giảm cân, giảm cân quá nhanh - quá nguy hiểm: Tại sao giảm cân quá nhanh không tốt bằng giảm cân từ từ?

Giảm cân lành mạnh là sự kết hợp giữa chế độ ăn giàu dinh dưỡng với tập thể dục thường xuyên (Ảnh: Internet).

Bạn đang áp dụng phương pháp giảm cân cho mình như thế nào? Để lại một bình luận dưới đây trong phần ý kiến!

Mời xem thêm các bài viết liên quan khác:

Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn!

Gửi bởi: Bích Ngọc Nguyễn Thị

Từ khóa: Giảm cân quá nhanh – quá nguy hiểm: Tại sao giảm cân quá nhanh không tốt bằng giảm cân từ từ?

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Giảm cân quá nhanh – quá nguy hiểm: Tại sao ép cân quá nhanh không tốt bằng giảm cân từ từ? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy