Điều bạn cần biết về tập thể dục khi mang thai 3 tháng giữa

Nhiều bà bầu nghi ngờ về việc tập thể dục trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ. Để kiểm chứng tác dụng của việc này, hãy cùng theo dõi bài viết.

Giữ dáng khi mang thai là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho bản thân và em bé. Tập thể dục sẽ giúp bạn tăng cân đúng mức (không quá nhiều) và giúp bạn chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ khắc nghiệt. Thói quen lành mạnh này cũng có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu và ngủ ngon hơn.

Với rất nhiều thay đổi trong cơ thể, chắc hẳn mẹ bầu sẽ đặt ra câu hỏi có nên tập thể dục khi mang thai 3 tháng giữa hay không? Những bài tập nào tốt cho bạn và con bạn và cường độ tập luyện như thế nào?

1. An toàn là tiêu chí hàng đầu

Các hoạt động được đảm bảo an toàn trong chừng mực, miễn là bạn và con bạn khỏe mạnh. Phụ nữ mang thai nên tránh các hoạt động có thể khiến họ bị ngã. Bạn có thể đạp xe an toàn trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, từ giai đoạn thứ 2 của thai kỳ, bạn nên chọn xe đạp đứng yên.

Bất kỳ hoạt động nào làm giảm lưu lượng oxy tiềm ẩn như lặn biển hoặc các hoạt động ở độ cao lớn đều không an toàn cho bạn.

Tham Khảo Thêm:  8 lợi ích bất ngờ của kundalini yoga

Bạn nên ngừng tập thể dục nếu:

 • Cảm xúc lẫn lộn
 • Quá nóng
 • Cảm thấy mất nước
 • Tiết dịch âm đạo, chảy máu hoặc đau dạ dày và hông

Giữ nước khi tập thể dục. Và nếu bạn có các triệu chứng như không thể nói bình thường hoặc cảm thấy choáng váng hoặc chóng mặt, có thể bạn đang tập quá sức và nên dừng lại và nghỉ ngơi.

Những điều cần biết về tập thể dục trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ

Đạp xe trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ

2. Một số dạng bài tập có thể tập trong 3 tháng giữa thai kỳ

Đi bộ

Đi bộ là một hoạt động nguyên thủy của con người và phù hợp với thai kỳ của bạn. Bằng cách vung tay trong khi đi bộ, bạn có thể xây dựng sức mạnh và sự linh hoạt cho phần trên cơ thể. Đi bộ nhanh cũng là bài tập tốt cho tim mạch.

Đi bộ 30 phút mỗi ngày là một lịch trình lành mạnh cho bạn. Nếu bạn không quen tập thể dục bằng cách đi bộ, bạn có thể thực hiện hoạt động này trong 10 phút mỗi ngày.

Những điều cần biết về tập thể dục trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ

Bạn nên đi bộ khi mang thai 3 tháng giữa

yoga

Trong số các bài tập khi mang thai 3 tháng giữa, yoga là loại hình hoàn hảo dành cho bạn. Đây là loại bài tập nhẹ nhàng và sẽ giúp bạn duỗi người, giảm các cơn đau khi mang thai như đau lưng và hạ huyết áp.

 • Học cách hít thở với các chuyển động của cơ thể là một phần thiết yếu của yoga. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chuyển dạ và sinh nở sau này.
 • Nếu bạn đã tập yoga, hãy tiếp tục với thói quen của bạn miễn là bạn cảm thấy thoải mái. Tránh các tư thế khiến bạn ngã như tư thế chiến binh và tư thế cái cây, hoặc nhờ ai đó giúp bạn thực hiện các động tác này. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh vặn bụng.
 • Nói không với các động tác lộn ngược (các chuyển động mà chân cao hơn đầu) và các tư thế yêu cầu bạn cong lưng.
 • Bạn nên tránh bikram yoga hoặc hot yoga khi mang thai. Khi bạn thực hiện những bài tập này, em bé của bạn có thể gặp nguy hiểm và bạn sẽ bị mất nước rất nhiều.
 • Nếu bạn tập thể dục lần đầu tiên trong tam cá nguyệt thứ hai, hãy thử tham gia một lớp yoga trước khi sinh. Điều này sẽ tập trung vào các chuyển động có lợi cho mẹ và bé.
 • Bạn nên tập 3-5 buổi/tuần hoặc tập hàng ngày nếu thích. 30 phút là khoảng thời gian hợp lý để bạn tập yoga.
Những điều cần biết về tập thể dục trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ

Yoga là hình thức nhẹ nhàng cho bà bầu giai đoạn giữa thai kỳ

Tham Khảo Thêm:  Vì sao tập giữ thăng bằng lại cực kỳ quan trọng với gymer?

Bơi lội và thể dục nhịp điệu dưới nước

Các bài tập dưới nước rất tốt khi mang thai. Nước nhẹ nhàng và chuyển động tác động thấp, bạn có thể xây dựng sức mạnh cũng như khả năng hiếu khí cùng một lúc. Tập trung vào các bài tập bơi lội giúp tăng cường sức mạnh cốt lõi của bạn mà không vặn cơ bụng.

Nếu bạn đang tập thể dục trong hồ bơi, hãy cố gắng duy trì thói quen đó. Nếu bạn chưa quen với bơi lội, hãy nhờ huấn luyện viên giúp bạn phát triển thói quen này một cách an toàn.

Bao nhiêu thì đủ? Tập thể dục khi mang thai 3 tháng giữa sẽ đạt hiệu quả tốt nhất khi bạn thực hiện 3-5 lần/tuần và mỗi lần khoảng 30 phút.

Những điều cần biết về tập thể dục trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ

Bơi lội và thể dục nhịp điệu dưới nước tốt cho thai kỳ của bạn

Chạy từng bước

 • Nếu bạn có thói quen chạy bộ trong 3 tháng đầu thai kỳ, bạn có thể yên tâm tiếp tục thói quen chạy bộ trong 3 tháng tiếp theo. Hãy nhớ rằng cơ thể bạn đang thay đổi, đặc biệt là trọng tâm của bạn đang thay đổi.
 • Điều này có nghĩa là bạn phải cẩn thận để không bị ngã. Chạy trên đường bằng phẳng hoặc sử dụng máy chạy bộ một cách an toàn.
 • Nếu bạn chưa từng chạy trước đây, bây giờ không phải là lúc để bắt đầu.
 • Nếu bạn bị đau khớp hoặc đau lưng hoặc bất kỳ triệu chứng liên quan nào, hãy ngừng chạy.
Những điều cần biết về tập thể dục trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ

Chạy bộ với cường độ phù hợp sẽ giúp bạn khỏe mạnh khi mang thai

Tham Khảo Thêm:  10 phút tập bụng tại nhà giúp eo thon, bụng phẳng, dáng ngon

Gửi bởi: Quỳnh Nguyễn

Từ khóa: Những điều cần biết về tập thể dục khi mang thai 3 tháng giữa

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Điều bạn cần biết về tập thể dục khi mang thai 3 tháng giữa . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy