Cùng giải đáp thắc mắc bị ung thư có thể tập thể dục không?

Bệnh nhân ung thư có tập thể dục được không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Trên thực tế, điều này hoàn toàn có thể thực hiện được và mang lại rất nhiều lợi ích.

Sống sót sau căn bệnh ung thư và trải qua các đợt điều trị là một thành tích to lớn. Gần đây, nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục rất có lợi cho bệnh nhân ung thư. Nếu bạn đã trải qua giai đoạn chẩn đoán và điều trị khó khăn, có lẽ tập thể dục có thể giúp bạn duy trì sức khỏe. Nhưng cách tốt nhất để giữ dáng và tối ưu hóa sức khỏe của bạn là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc câu trả lời!

Tôi có thể tập thể dục với bệnh ung thư?

Rõ ràng là tập thể dục và dinh dưỡng hợp lý có thể giúp hạn chế khả năng mắc bệnh. Tiến sĩ Kerry Courneya, giáo sư và chủ tịch nghiên cứu về hoạt động thể chất và ung thư ở Canada, nguy cơ tái phát ung thư và khả năng chống lại căn bệnh này.

Những lợi ích của việc tập thể dục được công bố rộng rãi. Nhưng nếu bạn là một bệnh nhân ung thư thì sao?

Tham Khảo Thêm:  Sandbag giúp tăng sức mạnh cơ tối đa

Tập thể dục có nhiều lợi ích tương tự đối với những người vượt qua căn bệnh này cũng như đối với người bình thường. Mức độ tập thể dục của bạn có thể tăng lên, cơ bắp của bạn khỏe hơn, cơ thể bạn thon gọn hơn. Tập thể dục cũng giúp bạn:

  • Cải thiện tâm trạng
  • Tăng sự tự tin của bạn
  • giảm mệt mỏi
  • Nó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường
Cùng giải đáp câu hỏi bị ung thư có tập thể dục được không?

Tập thể dục cải thiện tâm trạng

Khi nào nó nên bắt đầu?

Sau khi được chẩn đoán và điều trị ung thư, khi nào bạn nên bắt đầu tập thể dục? Nghiên cứu cho thấy rằng sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, mọi người sống chậm lại. Căng thẳng, trầm cảm và cảm thấy ốm yếu hoặc mệt mỏi do bệnh hoặc do điều trị có xu hướng khiến bạn ít hoạt động hơn.

Nghỉ ngơi và tránh hoạt động không phải là giải pháp tốt và lâu dài cho sự mệt mỏi. Những người sống sót sau ung thư nên tập thể dục trở lại để thúc đẩy quá trình hồi phục.

Bài tập nào phù hợp cho người bệnh ung thư?

Hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau. Trước khi bắt đầu chế độ tập thể dục cường độ vừa phải hoặc mạnh mẽ, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Dưới đây là những bài tập giúp bệnh nhân ung thư tăng cường sức khỏe:

  • Tập luyện sức mạnh (kéo dài). Hầu như bất cứ ai cũng có thể làm loại bài tập này. Kéo dài là quan trọng để giữ cho bạn di chuyển. Nếu chưa sẵn sàng cho các bài tập mạnh hơn, ít nhất bạn nên tập bài này để duy trì sự dẻo dai của cơ thể.
  • Tập thể dục nhịp điệu (ví dụ: đi bộ nhanh, chạy và bơi lội). Loại bài tập này giúp bạn đốt cháy calo và săn chắc. Tập thể dục nhịp điệu cũng cải thiện sức khỏe của tim, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tiểu đường.
  • Tập luyện sức bền (bài tập tạ hoặc bài tập đẳng áp). Loại bài tập này giúp xây dựng cơ bắp. Nhiều người bị mất cơ, tăng mỡ do điều trị ung thư.
Tham Khảo Thêm:  Bệnh nhân ung thư cần bao nhiêu protein mỗi ngày? Cách viết nhật ký ăn uống ra sao?

Bạn nên tập aerobic và tập tạ vì những bài tập này đều rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của người bệnh ung thư.

Cùng giải đáp câu hỏi bị ung thư có tập thể dục được không?

Cường độ của bài tập là gì?

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị ít nhất 30 đến 60 phút hoạt động thể chất mỗi ngày. Thời lượng tập luyện như vậy được cho là làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường.

Tuy nhiên, bạn không nên mong đợi đạt được điều này ngay lập tức nếu bạn chưa thể duy trì hoạt động. Đặt mục tiêu nhỏ hơn và phù hợp với sức khỏe của bạn.

Cố gắng tìm một hoạt động mà bạn yêu thích và một người bạn để luyện tập cùng và duy trì động lực. Dù bạn làm gì, đừng nản lòng. Điều quan trọng là bắt đầu chậm và xây dựng năng lượng theo thời gian.

Bạn có thể tăng cường hoạt động thể chất mà không cần đến phòng tập thể dục hoặc thậm chí không cần rời khỏi nhà bằng một số hoạt động sau:

  • Leo cầu thang
  • Nằm xuống và đi dạo quanh nhà
  • Sử dụng chai nước cho các bài tập chịu trọng lượng
Cùng giải đáp câu hỏi bị ung thư có tập thể dục được không?

Bạn nên cân nhắc điều gì khi tập thể dục?

Có bất kỳ nhược điểm để tập thể dục? Những rủi ro không khác gì những người bình thường. Chấn thương cơ xương, đau, căng cơ và bong gân là phổ biến nhất.

Tham Khảo Thêm:  3 điều chuẩn bị trước khi đi bộ giúp hiệu quả tập tăng vọt

Tập thể dục có thể khiến bệnh nhân ung thư có nguy cơ mắc các vấn đề về tim cao hơn. Trước khi bắt đầu các bài tập, bạn nên kiểm tra và tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Gửi bởi: bàn Văn Chính

Từ khóa: Cùng giải đáp câu hỏi bị ung thư có tập thể dục được không?

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cùng giải đáp thắc mắc bị ung thư có thể tập thể dục không? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy