Củ sắn dây vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe và làn da

Với nhiều vitamin, dưỡng chất và muối khoáng, bột sắn dây luôn thu hút được sự quan tâm của các nhà dinh dưỡng học.

Củ sắn dây là loại cây sống lâu năm. Khoai mì là một loại rau củ được coi là một loại dược thảo ở Trung Quốc. Chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng có lợi cho sức khỏe. Mặt khác, chúng còn tiềm ẩn những tác hại nguy hiểm nếu không được chế biến đúng cách. Chúng tôi sẽ giúp bạn quyết định xem sắn có phải là thực phẩm lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống của bạn hay không.

Tìm hiểu thêm về củ sắn

Sắn dây (tên khoa học: Pueraria thomsonii) là một loại cây lâu năm trong họ Fabaceae. Chúng là loài dây leo nhiệt đới mọc ở nhiều nơi trên Trái đất. Khoai mì phân bố chủ yếu ở các nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản.

Cây sắn dây còn gọi là cát can, cam cát can, cát trắng, ban mắm tu (người Thái gọi là sắn), sống lâu năm, cao từ 3 đến 5 cm. Lá có màu xanh đậm, dài khoảng 30 cm, hoa có kích thước màu xanh vàng. Cây khoai mì phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu nhiệt đới và đất ẩm, màu mỡ, thoát nước tốt. Tuổi thọ của cây thường kéo dài khoảng một năm.

Phần sắn được tiêu thụ nhiều nhất là phần củ. Chúng có thể được ăn nguyên quả hoặc xay thành bột để làm bột sắn. Củ sắn dây thường có hình trụ, thuôn dài. Kết cấu của sắn khá chắc, có màu trắng phấn đến hơi vàng. Củ sắn thường nặng từ 0,5 đến 3 kg. Vỏ sắn dai, dai và có vân gỗ, màu từ xám đến nâu.

Bột sắn dây vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe và làn da

Cả sắn dây đắng và ngọt đều chứa chất dinh dưỡng và độc tố. Trong đó sắn đắng chứa lượng lớn độc tố cao hơn. Sắn phải được chế biến đúng cách trước khi ăn. Bởi nếu chế biến sắn không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể.

Tham Khảo Thêm:  Vì sao giàn tạ được ưa chuộng tại các phòng gym?

Thành phần dinh dưỡng của củ sắn dây

Theo USDA, với 100g sắn dây, bạn sẽ nhận được:

  • 12 IU vitamin A
  • 5 mg vitamin C
  • 21 mg vitamin E
  • 14 mg natri
  • 171 mg kali
  • 15 mg canxi
Bột sắn dây vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe và làn da

Bột sắn có hai vị chính: ngọt hoặc đắng

Lợi ích sức khỏe của củ sắn dây

Giữ huyết áp ổn định

Thực phẩm giàu kali như sắn dây rất quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp vì kali sẽ làm giảm tác dụng của natri. Bạn càng ăn nhiều kali, cơ thể bạn càng bài tiết nhiều natri qua nước tiểu. Vì khi natri tích tụ quá nhiều, lượng máu tăng lên, tim phải làm việc nhiều hơn, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim, thậm chí đột quỵ. Kali cũng giúp giảm lượng natri tích tụ trong thành mạch máu, hạ huyết áp.

Phòng chống loãng xương

Sự kết hợp giữa canxi, mangan, đồng và kẽm giúp giảm loãng xương ở người lớn tuổi. Khi thiếu các chất này có thể dẫn đến các bệnh về xương, do chúng giúp tăng cường chuyển hóa xương. Một nghiên cứu tại Đại học Stanford đã chỉ ra rằng tiêu thụ sắn giúp thúc đẩy khối lượng xương giúp điều trị bệnh loãng xương. Tất cả điều này nhờ vào lượng mangan cùng với vitamin D, kẽm, canxi, đồng và magiê có trong chúng.

Phòng chống suy dinh dưỡng

Mặc dù suy dinh dưỡng không phải là mối quan tâm lớn ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng ở Châu Phi, nơi nạn đói bùng phát, sắn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Nhờ khả năng chịu hạn và sâu bệnh nên sắn dây được trồng dự phòng khi các loại cây trồng khác khan hiếm.

Tham Khảo Thêm:  Tư thế con mèo con bò – Đơn giản nhưng lợi ích không ngờ

Cải thiện sức khỏe làn da

Nghiên cứu khoa học cho thấy bổ sung vitamin C giúp giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, khô da, làm chậm quá trình lão hóa. Nói đến các loại củ chứa nhiều vitamin C thì không thể bỏ qua sắn dây. Bạn có thể cắt nhỏ chúng, đắp trực tiếp lên da để phát huy tác dụng.

Bột sắn dây vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe và làn da

Thúc đẩy chữa lành vết thương

Sắn rất giàu vitamin C. Cứ 200 g sắn, bạn đã cung cấp khoảng 50% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho hầu hết người trưởng thành. Vitamin C là tiền chất thiết yếu của collagen, một thành phần cấu trúc trong mô da. Nhận đủ vitamin C từ sắn dây sẽ hỗ trợ khả năng tự sửa chữa của cơ thể, đặc biệt vì vitamin C không phải là chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất.

Lợi ích cho người tập gym

Đối với những người đi tập gym, chất xơ là yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng. Bởi lẽ, chúng đóng vai trò là “chất gây đầy hơi” trong hệ tiêu hóa.

Nhờ lượng chất xơ trong sắn mà hệ tiêu hóa được hỗ trợ hoạt động ổn định. Nó cũng khiến bạn cảm thấy no nhanh hơn, hạn chế việc ăn quá nhiều. Nhờ đó, bạn sẽ kiểm soát tốt hơn lượng thức ăn tiêu thụ, ngăn ngừa tình trạng tăng cân.

Hướng dẫn chọn mua và bảo quản sắn củ

  • Bạn nên chọn những củ vừa hoặc nhỏ, vỏ có màu nâu sáng.
  • Tránh chọn củ có dấu hiệu thối rữa
  • Chọn củ to nếu bạn thích sắn giòn. Chọn những củ khi cầm có cảm giác nặng tay. Do củ nhẹ nên lượng nước trong củ đã bốc hơi nhiều.
  • Sắn có xu hướng hư hỏng nhanh chóng sau khi được hái. Một số phương pháp bảo quản sắn bao gồm chế biến hoặc cấp đông nhanh.
Bột sắn dây vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe và làn da

Chúng cực kỳ khó vận chuyển và bảo quản.

Tham Khảo Thêm:  8 loại thực phẩm tăng cơ cho người ăn chay

Cách chế biến củ sắn dây đúng cách

Bột sắn dây vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe và làn da
  • Bột sắn dây chứa một lượng đáng kể axit hydrocyanic. Chúng có thể gây hại cho cơ thể nếu ăn với số lượng lớn. Để loại bỏ chất này, bạn nên loại bỏ cả vỏ (màu nâu sẫm và màu hồng) của sắn trước khi nấu.
  • Sau đó cắt bỏ đầu và đuôi củ sắn.
  • Luộc sắn trong nước vài giờ rồi rửa sạch. Sau đó bắt đầu xử lý.
  • Nếu đun sôi thì cho nhiều nước và không đậy vung khi sôi để chất độc hòa tan.
  • Nếu thấy sắn dây có vị đắng, bạn hãy chế biến củ khác và loại bỏ củ đắng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bột sắn dây – một sản phẩm từ bột sắn dây vô cùng phổ biến, tiện lợi và hiệu quả.

Gửi bởi: Phạm An

Từ khóa: Bột sắn dây vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe và làn da

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Củ sắn dây vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe và làn da . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy