Củ dong: Món ăn luôn khiến mọi người trông ngóng khi trời lạnh

Củ dong được coi là một loại củ ăn được nhiều người biết đến, đồng thời là nguyên liệu chính của nhiều vị thuốc quý. Vậy lợi ích của lá dong là gì?

Nếu thành phố nơi bạn sống có những ngày gió se lạnh, củ kiệu sẽ không phải là món xa lạ. Có nguồn gốc từ các làng quê, củ dong được thu hoạch vào mùa đông và bán liên tục. Với việc lưu trữ và chế biến thích hợp, bạn sẽ nhận được tất cả những lợi ích đến từ chúng. Nhưng chỉ cần một sai sót, họ sẽ phải chịu một thiệt hại không ngờ. Bài viết này sẽ cho bạn thấy những sức mạnh “tiềm ẩn” của tỏi và hướng dẫn bảo quản, chế biến đúng cách.

Tìm hiểu thêm về đồng

Quay trở lại thời nước ta còn trong những năm khó khăn, gạo khan hiếm nên chúng ta phải tìm nguồn tinh bột thay thế. Cùng với ngô, khoai, sắn, các loại củ là cây lương thực chủ yếu thay thế lúa gạo.

Tên khoa học là Maranta arundinacea, thuộc họ Dong (Marantaceae). Ngoài tên gọi dong, chúng còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Mỳ, dong cu, dong dao, dong riềng, củ den, lọ tinh, hoàng tinh hay huỳnh tinh.

Cây dong mà chúng ta đang nói đến chỉ là phần rễ của cây dong. Dong là cây thân thảo, cao 0,5 – 0,7 m. Lá tròn dài, có gân song song, cuống và búi ở cuối. Hoa màu trắng, quả nang có một hạt, nhụy màu vàng. Củ màu trắng ngà, phủ hai hàng vảy, thường chứa 85-90% tinh bột. Củ được thuần hóa ở Florida, Hoa Kỳ, nhưng chủ yếu được trồng ở vùng Caribe, Úc, Đông Nam Á và Đông Phi.

miến dong: món ăn được mọi người mong chờ mỗi khi trời se lạnh

Khác với các loại củ khác, củ từ thường được dùng ở dạng bột vì dễ tiêu hơn dạng củ.

Tham Khảo Thêm:  Giảm cân bằng chanh: 9 lợi ích và thử thách 14 ngày diệu kỳ

Thành phần dinh dưỡng của rễ bồ công anh

Theo USDA, với 100 g bột củ năng, bạn sẽ nhận được nhiều khoáng chất và vitamin:

  • 65 calo
  • 39 g carbohydrate
  • 19 IU vitamin A
  • 9 mg vitamin C
  • 6 mg canxi
  • 121 mg đồng
  • 22 mg sắt
  • 25 mg magie
  • 174 mg mangan
  • 98 mg phốt pho
  • 63 mg kẽm

Lợi ích sức khỏe của dong

Hạn chế tiêu chảy

Nhờ hàm lượng tinh bột trong củ mà phân được định hình và bù nước cho cơ thể. Một nghiên cứu của Úc trên 11 người bị tiêu chảy, 10 mg bột dong riềng 3 lần một ngày làm giảm đáng kể tình trạng tiêu chảy và đau bụng.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Củ chứa nhiều chất xơ, tạo môi trường cho lợi khuẩn trong đường ruột phát triển. Vi khuẩn có lợi sẽ sản xuất nhiều loại vitamin và hấp thụ nhiều khoáng chất quan trọng mà cơ thể cần. Bằng cách này, tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch, chống lại bệnh tật.

Thích hợp cho chế độ ăn không có gluten

Giống như hầu hết các loại củ tốt cho sức khỏe, củ cải đường không chứa gluten tự nhiên. Đối với những người mắc bệnh celiac, một chứng rối loạn tiêu hóa phổ biến, gluten là loại protein họ nên tránh. Không chỉ bột mì, các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì đều chứa gluten. Bột sắn dây hoàn toàn có thể thay thế bột mì thông thường.

Bảo vệ thai nhi

Một khả năng khác là bột dong có thể giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Tất cả điều này là nhờ vào lượng vitamin B lá có trong củ.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Củ dền chứa một lượng lớn kali, hoạt chất chính giúp giảm nồng độ homocysteine ​​trong máu, ngăn ngừa bệnh mạch máu ngoại vi. Ngoài ra, magie có trong bột dong còn góp phần làm giảm căng thẳng thành mạch và cải thiện lưu lượng máu.

Nó giúp điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Các đặc tính chống viêm của bột rễ đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc chữa nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng bàng quang.

Tham Khảo Thêm:  Tư thế con mèo con bò – Đơn giản nhưng lợi ích không ngờ

Củ dong có nhiều lợi ích cho sức khỏe người lớn và trẻ nhỏ

Tăng cường sức khỏe não bộ

Nhờ chất sắt có trong bột dong mà quá trình lưu thông máu được cải thiện, huyết sắc tố tăng lên. Bằng cách này, nó giúp cải thiện sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer và giảm chứng mất ngủ.

giảm đau

Nhiễm trùng đường tiết niệu không phải là bệnh duy nhất có thể chữa khỏi nhờ đặc tính làm dịu của bồ công anh. Nhờ đặc tính chống viêm, đương quy cũng có thể được bôi trực tiếp lên nướu để giảm đau.

Tốt cho trẻ sơ sinh

Do trong củ có nhiều tinh bột nên rất dễ tiêu hóa và an toàn cho bé. Vì vậy, chúng trở thành một loại thực phẩm phổ biến cho trẻ sơ sinh, chúng có thể thay thế sữa.

Lợi ích cho người tập gym

Củ cải đường chứa rất ít calo; Với 100g bột kiều mạch, chúng chỉ mang đến 65 calo. Trên thực tế, con số này ít hơn rất nhiều nếu so với khoai tây, bánh xèo, sắn, v.v. Bột sắn dây chứa khoảng 32% tinh bột kháng – một loại carbohydrate có chức năng tương tự như chất xơ hòa tan. Sau khi sử dụng bột dong, tinh bột kháng sau khi đi qua dạ dày và ruột non sẽ không được tiêu hóa. Đến đại tràng và nuôi vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Thực phẩm chứa tinh bột kháng thường ít calo và cholesterol nên chỉ thỏa mãn cơn đói chứ không gây tăng cân. Do đó, bạn sẽ điều chỉnh ham muốn của mình và tiếp tục quá trình giảm cân.

Trong một nghiên cứu ở Mỹ trên 20 người trưởng thành, họ được bổ sung 48g tinh bột kháng trong 24 giờ. Kết quả là họ tiêu thụ ít calo hơn so với nhóm không sử dụng tinh bột kháng tiêu.

Hướng dẫn chọn và bảo quản củ Dong Dong

Bạn có thể dùng bồ công anh tươi hoặc dùng bột dong có sẵn trên thị trường.

Tham Khảo Thêm:  Quả bưởi giúp bạn khỏe đẹp từ trong ra ngoài

Đối với dong tươi:

  • Chọn những củ cầm chắc tay và không có vết nứt hay khuyết điểm nào
  • Làm khô củ trong vòng vài giờ dưới ánh nắng mặt trời sau khi mua. Bằng cách này, chúng có thể để ngoài hàng giờ mà không cần cho vào tủ lạnh
  • Sau khi sấy khô, chúng nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thông thoáng và tránh ánh nắng trực tiếp
  • Tốt nhất là sử dụng nó càng sớm càng tốt.

Chế biến dong quai đúng cách

Đối với củ tươi:

  • Thông thường, bạn có thể luộc hoặc chiên tùy theo ý thích.
  • Nếu muốn luộc củ thì bạn rửa sạch, gọt vỏ ngoài, cắt thành nhiều khúc, đun sôi khoảng 30 phút là có thể dùng được.
  • Nếu muốn chiên ngập dầu thì bạn rửa sạch, gọt vỏ bên ngoài. Tiếp theo, bẻ từng củ và ướp với gia vị trong vòng 1 giờ. Cuối cùng chiên đến khi vàng giòn là được.

Đối với bột kiều mạch:

miến dong: món ăn được mọi người mong chờ mỗi khi trời se lạnh

Bột dong có thể làm như khoai tây nghiền, siêu dễ làm và ngon

  • Bạn có thể trộn nó với nước trái cây hoặc thức uống khác và uống trực tiếp
  • Để giảm đau nướu như đã đề cập, bạn có thể dán trực tiếp lên nướu

Bài viết vừa rồi đã giới thiệu đến các bạn những thông tin chung về củ dong – món ăn dành cho tất cả mọi người. Nhưng một bài viết sẽ không đủ để bạn hiểu sâu về món ăn bổ ích này. Tò mò về các công thức nấu ăn ngon, độc đáo và kỳ quặc khác? Hay không nên kết hợp với món gì? Hãy theo dõi chúng tôi để đón đọc những bài viết thú vị khác về các loại củ nói riêng và hàng tỉ món ăn khác nói chung nhé!

Gửi bởi: Trần Thị Kiều Phuy

Từ khóa: Củ dong: Món ăn khiến người ta mong chờ mỗi khi trời se lạnh

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Củ dong: Món ăn luôn khiến mọi người trông ngóng khi trời lạnh . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy