Công Thức Tính Calorie Và Cách Giúp Bạn Giảm Cân

Không phải ai cũng hiểu cách đếm calo. LEE.APP sẽ giúp đưa ra công thức tính calo và các yếu tố ảnh hưởng.

Tính lượng calo luôn là một trong những phương pháp giảm cân phổ biến nhất. Nhưng trong thực tế, máy tính calo hoạt động như thế nào? Nó được tính dựa trên công thức không phải ai cũng biết. Công thức tính calo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của máy tính calo. Từ đó giúp bạn biết được mình cần cắt giảm bao nhiêu calo và cắt giảm như thế nào.

máy tính calo

Công thức calo và cách giúp bạn giảm cân

Bạn thường sẽ thấy rằng khi tính toán lượng calo bằng máy tính lượng calo, bạn sẽ cần nhập dữ liệu cá nhân. Thông tin này sẽ bao gồm tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng và mức độ hoạt động của bạn.

Máy tính lượng calo này dựa trên một số phương trình và kết quả của máy tính dựa trên mức trung bình ước tính. Trong đó có phương trình Harris-Benedict – là phương trình dùng để tính tốc độ trao đổi chất cơ bản (BMR). Đây là phương trình sớm nhất để tính mức tiêu thụ năng lượng mỗi ngày. Phương trình này sau đó đã được sửa đổi vào năm 1984. Năm 1990, phương trình Mifflin-St Jeor đã được giới thiệu. Phương trình này cũng tính toán BMR và đã được chứng minh là chính xác hơn phương trình Harris-Benedict đã sửa đổi.

Tham Khảo Thêm:  Giải đáp thắc mắc “Uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt không?”

Cùng với đó, công thức Katch-McArdle cũng được máy tính calo sử dụng.

  • Công thức tính lượng calo theo phương trình Mifflin-St Jeor:

Đối với nam: BMR = 10W + 6,25H – 5A + 5

Đối với nữ: BMR = 10W + 6.25H – 5A – 161

  • Công thức calo theo phương trình Harris-Benedict đã sửa đổi:

Đối với nam: BMR = 13,397W + 4,799H – 5,677A + 88,362

Đối với nữ: BMR = 9,247W + 3,098H – 4,330A + 447,593

  • Công thức Katch-McArdle:

BMR = 370 + 21,6 (1 – F)W

Ở đó:

  • W là trọng lượng cơ thể tính bằng kg
  • H là chiều cao cơ thể tính bằng cm
  • Có tuổi không?
  • F là tỷ lệ mỡ cơ thể

Tại sao bạn nên đếm calo?

Nếu bạn hiểu công thức tính calo, bạn sẽ hiểu tại sao việc đếm calo lại quan trọng. Đếm lượng calo sẽ giúp bạn biết cơ thể cần bao nhiêu năng lượng để tồn tại. Cùng với đó là các mức năng lượng phù hợp để tối ưu hóa mục tiêu giảm cân của bạn. Đây là phương pháp hiệu quả giúp bạn kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể và tạo ra lượng calo thâm hụt để giảm cân.

Xác định BMR

Dựa vào công thức tính calo trên, bạn sẽ biết được tỷ lệ mỡ trong cơ thể mình. Tuy nhiên, các giá trị được tính toán từ các phương trình này là gần đúng. Bạn có thể trừ 500 calo từ kết quả để đạt được hiệu quả giảm cân.

Xác định mục tiêu giảm cân của bạn

Công thức calo và cách giúp bạn giảm cân

Đếm lượng calo giúp bạn cụ thể về mục tiêu mà cơ thể cần đạt được. Nếu bạn muốn giảm cân, cách tốt nhất là tạo ra sự thiếu hụt calo. Hãy nhớ rằng 2,2 kg chất béo tương đương với khoảng 3500 calo. Vì vậy, để giảm 2,2 kg mỗi tuần, bạn cần tạo ra mức thâm hụt 500 calo mỗi ngày bằng cách loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống hoặc tăng cường tập thể dục.

Tham Khảo Thêm:  Đậu xanh tuy nhỏ nhưng vô vàn lợi ích không thể bỏ lỡ!

Theo dõi tiến độ và thực hiện thay đổi

Đếm lượng calo mỗi ngày và theo dõi chúng thường xuyên là cách bạn đo lường sự tiến bộ của mình. Đây cũng là cách lý tưởng để bạn duy trì thói quen ăn uống và tập luyện. Ngoài cân nặng, bạn cũng nên chú trọng đến vấn đề sức khỏe và hình thể. Lượng mỡ cũng như khối lượng cơ trong cơ thể cũng là yếu tố quan trọng đánh giá hiệu quả giảm cân. Nó cũng lý tưởng để thực hiện các phép đo trong điều kiện ổn định, chẳng hạn như cân sau khi ngủ dậy và trước khi ăn sáng, không phân biệt thời điểm trong ngày.

Các loại calo khác nhau và tác dụng của chúng

Công thức calo và cách giúp bạn giảm cân

Khi tìm hiểu về công thức tính calo, bạn sẽ biết mình cần bao nhiêu calo để giảm cân. Tuy nhiên, trên thực tế, các loại thực phẩm cung cấp cùng một lượng calo sẽ có tác dụng khác nhau.

Các nguồn calo tốt điển hình là carbohydrate, protein và chất béo. Nói chung, thực phẩm đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn để nhai sẽ giúp đốt cháy nhiều calo hơn.

“Chất lượng” của lượng calo cũng rất quan trọng. Chất lượng calo được đo bằng các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao, ít calo và không có calo.

Các loại thực phẩm như chất béo, dầu, thực phẩm chiên hoặc có đường là những ví dụ về thực phẩm có hàm lượng calo cao. Tuy nhiên, bơ, hạt diêm mạch, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt đều là những thực phẩm có hàm lượng calo cao. Nhưng chúng được coi là có lợi ích sức khỏe vừa phải. Trong khi đó, thực phẩm calo rỗng mặc dù ít calo nhưng lại không có chất dinh dưỡng. Lượng calo từ đồ uống được ước tính chiếm 21% trong chế độ ăn uống. Nhiều calo trong số này là calo rỗng.

Tham Khảo Thêm:  Chuỗi động tác yoga giúp chỉnh tư thế đẹp cho bạn – để sự tự tin toát ra từ vóc dáng

Để duy trì sức khỏe và một cơ thể khỏe mạnh, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn phải xây dựng một chế độ luyện tập thể dục thể thao khoa học. Tải xuống ứng dụng của chúng tôi để lên lịch tập luyện với các huấn luyện viên chuyên nghiệp, đăng ký hơn 100 câu lạc bộ/phòng tập thể dục hoặc tham gia hàng nghìn lớp học chỉ bằng một cú chạm. Hãy thử và trải nghiệm những gì chúng tôi cung cấp.

Gửi bởi: Tùng Lê Minh

Từ khóa: Công thức tính calo và cách giúp bạn giảm cân

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Công Thức Tính Calorie Và Cách Giúp Bạn Giảm Cân . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy