Cải thiện thị lực bằng cách tập luyện như thế nào?

Thói quen tập thể dục không chỉ có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất mà còn tác động lớn đến thị lực.

Như bạn đã biết, tập thể dục rất tốt cho bạn để lấy lại vóc dáng hoặc giảm mỡ hoặc chỉ để khỏe mạnh và cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, bạn có thể không biết rằng tập thể dục cũng giúp bảo vệ thị lực của bạn. Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là hai yếu tố quan trọng giúp bạn kiểm soát các vấn đề liên quan đến thị lực. Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ này, bạn đọc đừng vội bỏ qua bài viết sau.

Mối quan hệ giữa tập thể dục và tầm nhìn

Một số nghiên cứu trong 10 năm qua đã tìm thấy mối liên hệ giữa tập thể dục thường xuyên và giảm nguy cơ mắc một số bệnh về mắt phổ biến như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và bệnh tăng nhãn áp. Các bài tập tim mạch như thể dục dụng cụ sẽ làm giảm áp lực nội nhãn (áp lực trong mắt) và giúp bảo vệ các tế bào hạch võng mạc.

Tập thể dục tim mạch cũng làm tăng lưu lượng máu đến thần kinh thị giác và võng mạc. Do những tác dụng này, sức khỏe tổng thể của mắt và thị lực có thể được cải thiện, nhưng nó đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tăng nhãn áp.

Tham Khảo Thêm:  7 động tác yoga giúp hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng

Các vấn đề về thị lực và các bệnh về mắt cũng bắt nguồn từ huyết áp cao và cholesterol cao. Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là hai trong số những bước quan trọng nhất giúp bạn đối phó với những vấn đề này.

Làm thế nào để cải thiện thị lực bằng cách tập thể dục?

Các vấn đề về mắt liên quan đến thiếu tập thể dục

Bằng chứng cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên bảo vệ chống lại bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác – hai trong số những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở Úc.

Do các tác động tích cực khác (ví dụ: cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cân) của tập thể dục, nó cũng có thể có tác dụng bảo vệ không liên quan trực tiếp đến các bệnh về mắt khác (ví dụ: bệnh võng mạc tiểu đường). đường, bất thường chuyển hóa và béo phì là những yếu tố nguy cơ).

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác

Đây là một tình trạng thoái hóa thần kinh ảnh hưởng đến võng mạc trung tâm hoặc bộ phận cho phép bạn nhìn rõ mọi thứ. Mặc dù thị lực suy giảm một cách tự nhiên khi mọi người già đi, nhưng nguyên nhân khiến thị lực giảm nhanh nhất cũng tương tự như nguyên nhân làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch. Điều này cho thấy rằng tập thể dục và chỉ số khối cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Tham Khảo Thêm:  4 bước 15 việc cần làm để trở thành một giáo viên yoga chuyên nghiệp

đục thủy tinh thể

Đây là một tình trạng đặc trưng bởi sự vẩn đục của thủy tinh thể của mắt. Nó có thể dẫn đến suy giảm thị lực hoặc mù lòa. Trên toàn cầu, đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người cao tuổi.

Mặc dù cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ cách tập thể dục chống lại bệnh đục thủy tinh thể, nhưng rất có thể là do tập thể dục có ảnh hưởng đến lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt). Lipoprotein mật độ cao đã được chứng minh là tăng lên trong quá trình tập luyện mạnh mẽ và có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Cả viêm và oxy hóa đều có liên quan đến sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể.

Các bài tập để cải thiện thị lực của bạn

Bằng chứng khoa học hỗ trợ tác động của tập thể dục đối với sức khỏe của mắt còn hạn chế. Tuy nhiên, một số nghiên cứu hiện có cho thấy rằng tăng cường tập thể dục có thể bảo vệ bạn khỏi đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Tập thể dục với cường độ vừa phải

Một nghiên cứu của Healthengine báo cáo rằng những người không mắc bệnh về mắt có mức độ hoạt động thể chất cao hơn so với những người bị thoái hóa điểm vàng. Theo nghiên cứu, những người tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày và ít nhất 3 lần mỗi tuần sẽ giảm 70% nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Tham Khảo Thêm:  Các nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao mà bạn cần thuộc nằm lòng

Một nghiên cứu đã so sánh mức độ hoạt động thể chất và kính áp tròng của những người có vấn đề về thị lực và những người có thị lực bình thường. Nó cho thấy những người có mức độ hoạt động thể chất thấp có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao gấp 7 lần so với những người có mức độ hoạt động thể chất cao.

Làm thế nào để cải thiện thị lực bằng cách tập thể dục?

Tập thể dục với cường độ vừa phải

Tập thể dục với cường độ

Hai nghiên cứu gần đây cũng cung cấp bằng chứng cho thấy tập thể dục cường độ cao thường xuyên bảo vệ bạn khỏi đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Các nghiên cứu được thực hiện giữa một nhóm người chạy bộ thường xuyên và phát hiện ra rằng những người chạy bộ

Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy >64 km mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể thấp hơn 35% so với những người chạy hơn 16 km mỗi tuần.

Làm thế nào để cải thiện thị lực bằng cách tập thể dục?

Nếu bạn đang tìm kiếm một thói quen tập luyện phù hợp với mình, đừng bỏ lỡ ứng dụng của chúng tôi giúp kết nối bạn với một huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Gửi bởi: Trần Ngọc Anh

Từ khóa: Làm thế nào để cải thiện thị lực bằng cách tập thể dục?

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cải thiện thị lực bằng cách tập luyện như thế nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy