Các vị trí trong bóng rổ, bạn phù hợp với vị trí nào?

Các vị trí trong bóng rổ đảm nhận những vai trò và trách nhiệm khác nhau trên sân. Để làm tốt công việc của mình, cầu thủ ở mỗi vị trí phải có những kỹ năng và phẩm chất nhất định. Hiểu các vị trí bóng rổ và điểm mạnh của bạn sẽ giúp bạn chọn vị trí chơi phù hợp.

Vậy đội bóng rổ có bao nhiêu vị trí và vai trò của từng vị trí là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Các vị trí trong bóng rổ

Có 5 vị trí trong bóng rổ, bao gồm 2 hậu vệ, 2 tiền vệ và 1 trung vệ.

 • điểm canh gác
 • Người bảo vệ
 • Tiến bộ nhỏ
 • Tiền vệ trung tâm (Power Forward)
 • Tiền vệ hoặc trung phong (center)

Mỗi vị trí trong bóng rổ đều có vai trò và trách nhiệm riêng.

Ở thời kỳ trước, những cầu thủ đã xác định được vị trí của mình thường chỉ thực hiện những nhiệm vụ dành riêng cho vị trí đó và tránh những việc nằm ngoài ranh giới đó. Vị trí trung vệ và tiền vệ trung tâm sẽ chiếm lĩnh 90% số lần ra sân, nhưng rất hiếm khi dẫn dắt hoặc chuyền bóng. Ngược lại, các hậu vệ thường đưa bóng lên xa nhưng ít khi “xâm nhập” khu vực trọng điểm.

Ngày nay, vai trò của các vị trí trong bóng rổ đã thay đổi rất nhiều và họ có thể thi đấu linh hoạt hơn trên sân.

Hậu vệ rê bóng

Hậu vệ rê bóng hay còn gọi là số “1” được mệnh danh là đội trưởng của toàn đội. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thế trận và nhịp độ trận đấu. Hậu vệ rê bóng sẽ giúp định hướng và đưa ra chiến thuật cụ thể cho đồng đội ngay trên sân bóng. Người chơi ở vị trí này phải có khả năng chuyền và giữ bóng chặt. Công việc chính của hậu vệ rê bóng là phòng thủ, theo sát hậu vệ rê bóng của đối phương và cố gắng cướp bóng từ tay anh ta. Là một hậu vệ, người chơi ở vị trí này phải có sức bật mạnh cũng như khả năng sút 3 điểm thành công cao.

các vị trí trong bóng rổ, bạn phù hợp với vị trí nào?

Hậu vệ rê bóng thường chơi ở khu vực bên ngoài của sân

Tham Khảo Thêm:  Có thể uống sữa thực vật thay cho sữa bò được không?

Trong tất cả các vị trí, hậu vệ rê bóng là thành viên thấp nhất trong đội. Tuy nhiên, điều này không cố định, bất kỳ thành viên nào đáp ứng các điều kiện sau đều có thể chơi ở vị trí này:

 • Xử lý bóng tốt
 • Di chuyển linh hoạt và nhanh chóng trên sân
 • Kỹ năng giao tiếp tốt và thấu hiểu đồng đội
 • sự thích hợp
 • Không ích kỷ cá nhân, luôn nghĩ đến thành công của tập thể

Một số hậu vệ chuyền nổi tiếng nhất NBA trong những năm qua, bao gồm Jason Kidd, Allen Iverson và Steve Nash.

Hậu vệ ghi bàn

Cầu thủ ghi bàn còn được gọi là số “2” trong đội bóng rổ. Những cầu thủ ở vị trí này thường cao hơn một chút so với những hậu vệ rê bóng và có xu hướng chơi ở cánh.

Đúng như tên gọi, hậu vệ ném bóng phải có khả năng sút bóng liên tục từ nhiều vị trí khác nhau, bao gồm khu vực 3 điểm và khu vực gần rổ. Người chơi ở vị trí này thường có kỹ năng bắn chính xác nhất trong đội. Không chỉ vậy, họ còn cần phải thực hiện tốt những pha ném bóng từ khoảng cách xa. Các xạ thủ cũng phải có khả năng kiểm soát và rê bóng tốt, đặc biệt nếu hậu vệ rê bóng bị hậu vệ đối phương theo sát. Người chơi ở vị trí này cũng góp phần vào việc xử lý và tạo ra các đợt tấn công ghi bàn của đội, chỉ đứng sau hậu vệ rê bóng.

Do khả năng ghi bàn từ nhiều vị trí khác nhau trên sân cũng như xây dựng chiến thuật tấn công cho toàn đội nên vị trí hậu vệ ghi bàn luôn là mục tiêu săn đón của đội đối phương khi có những vị trí đá bóng trong bóng rổ.

Những kỹ năng và phẩm chất mà một hậu vệ ghi bàn cần có là:

 • Đá quả bóng
 • xử lý bóng
 • Di chuyển linh hoạt
 • Bảo vệ mạnh mẽ
 • Bắt quả bóng nảy ra khỏi rổ

Một số cầu thủ ghi bàn nổi tiếng mà bạn có thể nhận ra là Michael Jordan, James Harden, Kobe Bryant và Reggie Miller.

tiền vệ phụ

Tiền vệ phụ, còn được gọi là số “3”, thường là vị trí linh hoạt nhất trong số 5 vị trí trên sân bóng rổ, cả tấn công và phòng thủ. Về chiều cao, người chơi ở vị trí này sẽ cao hơn hậu vệ, nhưng thường không cao bằng tiền vệ trung tâm và trung vệ.

các vị trí trong bóng rổ, bạn phù hợp với vị trí nào?

Một trong những nhiệm vụ của tiền vệ phụ là ngăn chặn đối phương đến gần rổ

Tham Khảo Thêm:  Top 5 app chạy bộ miễn phí tốt nhất hiện nay

Giống như hậu vệ ghi bàn, họ có thể ném bóng ổn định từ nhiều vị trí khác nhau trên sân, di chuyển linh hoạt và tạo ra nhiều pha tấn công cho đồng đội. Tiền vệ phụ phải có đủ chiều cao và khả năng kiểm soát bóng linh hoạt ở vòng trong và vòng ngoài sân. Điều này có nghĩa là họ phải có đủ thể lực để ngăn đối phương đến gần rổ cũng như bắt bóng từ rổ. Đồng thời, người phụ công cũng phải đủ nhanh và nhẹ để tránh việc “bao vây” hậu vệ đối phương để thực hiện những pha nhảy xa rổ.

Các kỹ năng và phẩm chất của một tiền vệ bổ sung là:

 • Khả năng có bàn ở cả vòng trong và vòng ngoài
 • xử lý bóng
 • nhanh nhẹn
 • Bắt quả bóng nảy ra khỏi rổ
 • Bảo vệ giỏ từ các vị trí khác nhau

Bạn có thể biết một số tiền vệ bổ sung trong thế giới bóng rổ như Lebron James, Kevin Durant, Kawhi Leonard.

Tiền vệ trụ cột

Tiền vệ trụ cột, được gọi là số “4”, thường là cầu thủ cao thứ hai trong đội. Người chơi ở vị trí này phải khỏe và có kỹ thuật. Một tiền vệ trung tâm có thể làm nhiều việc giống như một trung vệ, bao gồm tranh chấp các cầu thủ cao hơn của đối phương, phòng thủ và tấn công gần rổ. Ngoài ra, tiền vệ trung tâm cũng có khả năng phát bóng dài hơn trung vệ.

Trong những năm qua, các cầu thủ ở vị trí này luôn chơi gần rổ và ghi hầu hết điểm trong khu vực ném phạt. Họ có thể thực hiện những cú nhảy tầm trung tốt, đặc biệt là từ những góc ngắn.

Để trở thành một tiền vệ trung tâm giỏi, bạn phải có những phẩm chất và kỹ năng sau:

 • Dài và mạnh mẽ
 • Đánh dấu trong phạm vi bên trong và giữa
 • Bắt quả bóng nảy ra khỏi rổ
 • chặn bóng

Anthony Davis, Draymond Green, Paul Millsap là những tiền vệ hàng đầu nổi tiếng thế giới.

Tham Khảo Thêm:  5 chất tạo ngọt tự nhiên vô cùng an toàn để thay thế đường

Tiền vệ hay vị trí trung tâm?

Thành viên chơi ở vị trí center hay còn gọi là số 5 thường cao và khỏe nhất đội. Trong khi các vị trí khác trong bóng rổ thường chơi ở khu vực xa rổ hoặc di chuyển linh hoạt giữa nhiều vị trí, thì quarterback lại dành phần lớn thời gian ở gần rổ.

các vị trí trong bóng rổ, bạn phù hợp với vị trí nào?

Trung vệ phải có khả năng bật nhảy tốt

Hầu hết thời gian, các tiền vệ sẽ ghi bàn từ các pha phản công hoặc khi nhận được các đường chuyền ngắn của đồng đội. Điều này đòi hỏi họ phải có khả năng sử dụng tay linh hoạt và nhận thức tình huống tốt để di chuyển xung quanh rổ để đồng đội thực hiện những đường chuyền hiệu quả nhất.

Về mặt tấn công, tiền vệ phải có khả năng tạo ra những cú đánh hiệu quả trong những khu vực hạn chế của sân, cũng như có thể bắt được quả ném rổ. Người chơi trung tâm cũng cần có khả năng ném tốt, đặc biệt là khi đứng ở phía sau rổ. Khả năng di chuyển của đôi chân là một trong những chìa khóa quan trọng giúp họ ghi bàn ở khu vực này. Về mặt phòng thủ, tiền vệ sẽ có 2 nhiệm vụ chính là phòng ngự và cản phá đối phương bắt bóng bật ra khỏi rổ.

Bạn phải có chiều cao vượt trội cũng như tương đối khỏe để chơi vị trí này. Ngoài ra, trung vệ còn phải có khả năng đỡ bóng, bắt bóng dội rổ cũng như dứt điểm ở khu vực gần lưới.

Nhắc đến những cầu thủ chơi ở vị trí center, không thể không nhắc đến Shaquille O’Neal, Karl-Anthony Towns, DeMarcus Cousins ​​và Rudy Gobert.

Trên đây là các vị trí trong bóng rổ và vai trò cụ thể của chúng. Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn chọn vị trí chơi game phù hợp với mình.

Gửi bởi: canaria

Từ khóa: Các vị trí trong bóng rổ, bạn phù hợp với vị trí nào?

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Các vị trí trong bóng rổ, bạn phù hợp với vị trí nào? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy