Bơi lội giúp não bộ khỏe mạnh và giảm căng thẳng, mệt mỏi

Bơi lội giúp não bộ khỏe mạnh và giảm căng thẳng, mệt mỏi

Ngoài ra, bơi lội còn là cách giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi rất tốt. Khi bạn bơi dưới nước, nó giống như sống ở một thế giới khác. Nước làm biến dạng bầu trời, phản chiếu ánh sáng mặt trời xuống nước tạo thành những “mẫu mây đẹp” dưới nước. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bơi lội có thể đưa bạn vào một không gian lý tưởng.

Bơi lội cũng là một cách tuyệt vời để giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi.

Làm thế nào để não phản ứng trong khi bơi?

Bơi lội là một bài tập thiền định. Chức năng não của bạn được cải thiện thông qua một quá trình gọi là phát sinh thần kinh hồi hải mã, giúp não thay thế các tế bào bị mất do căng thẳng. Khi lặn xuống nước, tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện ngay sau khi tiếp xúc với làn nước lạnh, loại bỏ sự mệt mỏi và buồn chán.

Một nghiên cứu gần đây của Dr. Howard Carter tại Đại học Tây Úc – Trường Khoa học Thể thao đã quan sát cách bộ não con người phản ứng khi bơi lội. Nhóm các nhà khoa học do Carter đứng đầu đã đưa ra giả thuyết rằng việc nhấn chìm cơ thể trong nước gần tâm nhĩ phải sẽ làm tăng lưu lượng máu lên não. Tâm nhĩ phải nằm ở phía trên bên phải của tim và là một trong bốn buồng trống của tim. Tâm nhĩ phải nhận máu từ hai tĩnh mạch lớn: tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới. Công việc của hai tĩnh mạch này là đưa máu đã được oxy hóa trở lại các vị trí khác nhau trong cơ thể; sau đó đưa máu trở lại mức oxy thấp. Xoang mạch vành là một tĩnh mạch nhỏ hơn trong thành tim cũng mang máu đến tâm nhĩ phải.

Tham Khảo Thêm:  Nước ép cần tây giúp giảm cân thành công và an toàn, bạn đã thử chưa?

“Chúng tôi thấy rằng lưu lượng máu đến não cao hơn khi các bộ phận cơ thể chìm trong nước với mực nước gần tim, so với khi cơ thể ở trên cạn – dựa trên nghiên cứu cơ bản trong cuộc điều tra. thêm về tác dụng của việc bơi lội đối với các mạch máu khỏe mạnh trong não”, TS. Howard Carter trong Tạp chí Sinh lý học Hoa Kỳ.

Bơi lội giúp lưu thông máu trong não.

Trong khi những người tham gia nghiên cứu chìm trong nước, lưu lượng máu ở động mạch não giữa tăng 14%, trong khi lưu lượng máu ở động mạch não sau tăng 9%.

Carter cho biết: “Giống như tập thể dục trên cạn, các hoạt động khác nhau dưới nước, chẳng hạn như thể dục nhịp điệu dưới nước và bơi lội, có những tác động khác nhau đối với chức năng tim và lưu lượng máu lên não”.

Bơi lội cải thiện tâm trạng.

Ngoài ra, bơi lội giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

  • Giúp ngăn chặn kích thích bên ngoài: Một khi ngâm trong nước, âm thanh bên ngoài có thể được hạn chế. Bạn sẽ chỉ cảm thấy nước chạm vào da của bạn. Khi đó, bạn chỉ tập trung hít thở, chìm dần xuống đáy bể và nhìn dòng nước chuyển động nhịp nhàng. Mọi thứ sẽ được đơn giản hóa khi bạn bơi.
  • Một cách tập thể dục tuyệt vời: bơi trong nước để tim đập mạnh. Ngoài ra, nó còn rất tốt cho cơ bắp và phổi của bạn, cũng như ít ảnh hưởng đến xương khớp. Khi bạn chăm sóc cơ thể của mình, tình cảm của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Bơi vài lần một tuần là cách tốt nhất để tập thể dục và cải thiện tâm trạng của bạn.
  • Giải phóng endorphin (chất dẫn truyền thần kinh trong não tạo cảm giác tích cực, cải thiện tâm trạng): Một kế hoạch tập luyện bơi lội tốt sẽ giải phóng các hợp chất cảm xúc tự nhiên gọi là endorphin. Ngoài ra, nó có thể chuyển đổi “hormone căng thẳng chiến đấu hoặc chuyến bay” dư thừa thành thư giãn cơ bắp. Sự phát triển của các tế bào não mới được cải thiện, được thúc đẩy nhờ giảm căng thẳng.
Tham Khảo Thêm:  Trải nghiệm chế độ ăn kiêng Omni: Giảm 5,4kg trong 2 tuần

Bởi Nga Bùi (quantrimang) Nếu bạn có bất kỳ hiểu biết, câu hỏi hoặc nhận xét nào về chủ đề này, vui lòng chia sẻ chúng trong hộp bình luận của chúng tôi bên dưới. Theo dõi chúng tôi trên Facebook và Google+ để cập nhật thông tin mới nhất từ ​​theAsianparent.com Top 10 lớp thể dục cho trẻ em tại Việt Nam tại Singapore

Gửi bởi: Trịnh Thị Minh Anh

Từ khóa: Bơi lội giúp trí não khỏe mạnh giảm căng thẳng mệt mỏi

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bơi lội giúp não bộ khỏe mạnh và giảm căng thẳng, mệt mỏi . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy